Ngoài ra, Công an TP Biên Hòa còn vận động các cơ quan, doanh nghiệp tự lắp đặt hơn 790 camera, trong đó hơn 80% số camera này được hướng từ nhà ra đường. Kết quả nổi bật nhất của mô hình camera giám sát an ninh chính là tình hình trộm, cướp tài sản, mua bán, tàng trữ trái phép ma túy, đặc biệt là nạn trộm cắp xe máy, trộm đột nhập vào nhà dân và các khu nhà trọ trên địa bàn đã giảm hẳn.

Trung tá Lê Thị Lợi, Trưởng Công an phường Tân Mai, TP Biên Hòa cho biết, toàn phường đã lắp đặt hơn 100 camera an ninh với tổng kinh phí gần 200 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa. Cùng lúc, Công an phường còn vận động các cơ quan, doanh nghiệp và hộ dân tự lắp đặt hơn 30 camera trị giá gần 100 triệu đồng. Mô hình camera an ninh trên địa bàn đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của người dân.

Công an phường Tân Mai theo dõi tình hình ANTT qua hệ thống camera.

Ông Nguyễn Ngọc Khánh ngụ phường Tân Mai bày tỏ vui mừng khi toàn thành phố đã triển khai được hệ thống camera an ninh giám sát các hoạt động an ninh trật tự. Theo ông Khánh, từ khi triển khai camera an ninh, tình hình chạy xe lạng lách, đánh võng, chạy tốc độ cao trên các tuyến đường của thành phố giảm hẳn. Tình hình phạm pháp hình sự, tệ nạn xã hội trong khu vực cũng được kéo giảm, góp phần mang lại một cuộc sống yên bình cho người dân.

Theo Công an TP Biên Hòa, trong 7 tháng qua, từ mô hình camera an ninh của thành phố và camera giám sát của các cơ quan, doanh nghiệp, người dân, Công an TP Biên Hòa đã điều tra làm rõ, đề nghị truy tố 22 vụ với 34 bị can; phát hiện 12 vụ liên quan đến vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ gây hậu quả nghiêm trọng và nhiều vụ án cố ý gây thương tích, cướp giật, trộm cắp tài sản... qua hệ thống camera, Công an các phường, xã đã xử lý hơn 48 vụ việc liên quan đến trật tự xã hội, trật tự đô thị, va chạm giao thông.

Chiều 25-8 bà Bùi Thị Thu Hà, 54 tuổi, ngụ phường Tân Hòa, đang bán rau củ quả ở chợ Hòa Bình thì có người phụ nữ điều khiển xe máy hiệu Air Blade màu trắng, BKS 60F2-697.82 đến hỏi mua khoai tây.

Lợi dụng lúc bà Hà đang lựa hàng, người phụ nữ kia đã nhanh tay lấy trộm túi xách bên trong có hơn 6,1 triệu đồng và 1 điện thoại của bà Hà rồi bỏ đi. Toàn bộ sự việc trên được một camera an ninh ở khu vực đó ghi lại. Nhận thông tin, Công an phường Tân Hòa đã nhanh chóng vào cuộc xác minh, đến sáng 27-8, bắt giữ Trương Thị Liễu, 35 tuổi, phường Tân Hòa là thủ phạm vụ trộm.

Trước đó, sáng 13-8 chị Mai Thị Tuyết 34 tuổi, ngụ xã Phước Tân điều khiển xe máy BKS 34M2 - 0331 đến Phòng khám Đa khoa T.L. ở phường Long Bình Tân để khám bệnh. Do lượng khách đến gửi xe đông, không đủ thẻ giữ xe nên chị Tuyết không có thẻ xe.

Đầu giờ chiều, khi ra lấy xe chị Tuyết tá hỏa phát hiện chiếc xe không cánh mà bay nên trình báo Công an phường. Qua kiểm tra hệ thống camera của phòng khám, chiều tối 14-8, Công an phường Long Bình Tân đã bắt được đối tượng Trương Ngọc Thọ, 27 tuổi, quê tỉnh Thanh Hóa là thủ phạm gây ra vụ trộm trên…

Mai Phương