Phường Kim Long là địa phương đầu tiên của TP Huế triển khai lắp đặt hệ thống camera an ninh tại các điểm đường, giao lộ từ tháng 4-2017. 

Trung tá Nguyễn Xuân Di, Trưởng Công an phường Kim Long cho biết: “Từ khi mô hình camera an ninh đi vào hoạt động đến nay, tình hình ANTT, ATGT trên địa bàn có nhiều chuyển biến đáng ghi nhận. Hệ thống camera an ninh đúng là cánh tay nối dài giúp lực lượng Công an phá thành công nhiều vụ án trộm cắp, cướp giật, truy bắt được đối tượng gây án, thu hồi tài sản trao trả cho nhân dân”. 

Điển hình, vào sáng 23-3, Trần Văn Quang Vũ (39 tuổi, trú ở phường Kim Long) đến chợ Kim Long dắt trộm xe máy BKS 75F1-9597 của chị Hà Thị Quyền (trú phường An Cựu, TP Huế). 

Qua trích xuất hệ thống camera an ninh lắp đặt tại khu vực này, Công an phường Kim Long đã bắt giữ được Vũ. Hay từ hệ thống camera an ninh, Công an phường Kim Long đã ngăn chặn được nhiều vụ tụ tập đánh nhau, phá nhiều điểm đánh bạc gây mất ANTT… 

Còn tại phường Thuận Lộc, người dân đóng góp hơn 200 triệu đồng để lắp đặt 100 camera tại nhiều tuyến đường của phường. Bà Phan Thị Cúc, Chủ tịch UBND phường Thuận Lộc cho biết: “Mô hình xã hội hóa camera an ninh được phường triển khai từ cuối năm 2017. Lúc đầu, người dân còn dè dặt, lo ngại nhưng qua công tác vận động của chính quyền địa phương và lực lượng Công an, đến nay phần lớn các hộ dân ở phường đều tích cực tham gia hưởng ứng góp tiền lắp đặt camera. Nhờ thế mà tình hình ANTT địa bàn được kiểm soát chặt chẽ. Tình trạng trộm cắp, nhất là trộm chó, tiêm chích ma túy giảm đáng kể”. 

Mô hình xã hội hóa camera an ninh giúp Công an thị trấn Thuận An đảm bảo tốt ANTT địa bàn.

Trung tá Lê Văn Tam, Trưởng Công an phường Thuận Lộc, cho hay, sau hơn 3 tháng triển khai, hiện 15/19 tổ dân phố ở phường hoàn thành việc lắp đặt hệ thống camera an ninh. Tất cả các dữ liệu của hơn 100 máy camera đều được chuyển tải về máy chủ được lắp đặt tại trụ sở Công an phường để thực hiện công tác theo dõi, giám sát.

Ở miền biển Thuận An (huyện Phú Vang), mô hình xã hội hóa camera an ninh đã đem lại nhiều hiệu quả trong công tác đảm bảo ANTT địa bàn. Trung tá Nguyễn Văn Hiền, Trưởng Công an thị trấn Thuận An, bày tỏ: “Do là mô hình xã hội hóa nên lực lượng đơn vị đã tích cực phối hợp với các ban ngành, đoàn thể đến từng nhà dân tuyên truyền, giải thích cho bà con hiểu về tầm quan trọng của việc lắp đặt camera. Nhờ thế mà chỉ sau thời gian vận động, tất cả người dân đều đồng tình hưởng ứng. Đến đầu tháng 2-2018, đơn vị đã triển khai lắp đặt hàng chục máy camera tại 15 khu vực trọng điểm, với tổng kinh phí hơn 150 triệu đồng”. 

Những hình ảnh được truyền tải từ camera về trụ sở Công an thị trấn Thuận An đều được các CBCS túc trực tại đây theo dõi. Nhờ có hệ thống camera mà không ít vụ việc vi phạm pháp luật đã được Công an thị trấn Thuận An điều tra làm rõ. 

Ông Trương Đăng Thiết (76 tuổi, trú tổ Minh Hải, Thuận An) phấn khởi nói: “Từ ngày các camera được lắp đặt trên đường và các khu vực trọng điểm trong khu dân cư, người dân rất an tâm, không còn lo sợ trộm cắp về ban đêm. Nhờ có camera giám sát nên ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người dân được nâng cao, tình trạng thanh, thiếu niên đầu trần ra đường, chở 3, chở 4 giảm đáng kể. Chính vì thế mà người dân rất đồng tình ủng hộ mô hình này và mong sao Công an thị trấn sớm triển khai lắp đặt giai đoạn 2”. 

Đại tá Bùi Hồng Phong, Trưởng Công an huyện Phú Vang, khẳng định: Mô hình camera an ninh đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần không nhỏ vào công tác giữ gìn ANTT địa bàn, giúp người dân yên tâm sinh sống, sản xuất, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội địa phương. 

Thời gian tới, Công an huyện sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này tại các địa bàn khác của huyện, đặc biệt là các xã vùng biển, vùng phức tạp về ANTT...

Anh Khoa