Cuộc thi dành cho tất cả các công dân Việt Nam đang sinh sống làm việc trong và ngoài nước, các tác giả chuyên nghiệp và không chuyên trên mọi miền đất nước.

Thể loại tác phẩm dự thi gồm: Bút ký, phóng sự, phóng sự điều tra, bài phản ánh, ghi chép. Mỗi tác phẩm không quá 2.500 chữ, có ảnh đi kèm. Nhân vật trong bài viết phải là người thật, việc thật, có địa chỉ cụ thể. Bài viết chưa được đăng tải hoặc phát sóng trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên các loại ấn phẩm.

Những tấm gương được phản ánh thuộc thời kỳ đổi mới (từ năm 1986 đến nay). Mỗi tác giả có thể gửi nhiều bài dự thi. Ban tổ chức khuyến khích các tác giả ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Tác giả có tác phẩm đạt giải Nhất được trao thưởng 20 triệu đồng.

Ngoài ra còn có 2 giải Nhì trị giá 15 triệu đồng/giải, 3 giải Ba trị giá 10 triệu đồng/giải và 9 giải Khuyến khích. Bài dự thi gửi về Tòa soạn Báo Quân đội nhân dân, số 7 Phan Đình Phùng, Hà Nội, email: tktshanoi@gmail.com, chinhtriqdnd@yahoo.com.vn, dientubqd@gmail.com trước tháng 2-2018.

N.H