Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX với chủ đề “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh hiện đại và nhân văn” có sự tham gia của hơn 200 khách mời, gần 800 nghệ sĩ, các nhà sản xuất, phát hành, phổ biến phim, các tổ chức điện ảnh, công ty điện ảnh và truyền thông có phim dự thi và phim được trình chiếu trong Liên hoan Phim, gần 50 đại biểu quốc tế và đại diện ngoại giao đoàn.

Họp báo Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX

Lễ khai mạc Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX được truyền hình trực tiếp trên VTV2 – Đài Truyền hình Việt Nam vào lúc 20h ngày 24-11. Kịch bản lễ khai mạc có ý tưởng chủ đề “Hừng đông trên biển” với ẩn dụ thể hiện nội lực, sức sống của điện ảnh Việt Nam để “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh hiện đại và nhân văn”. 

Lễ bế mạc và trao giải Liên hoan Phim được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam lúc 20h00 ngày 28-11. Ý tưởng chủ đề của lễ bế mạc và trao giải Liên hoan Phim là “Hải âu trên sóng biếc”, được kết nối từ ý tưởng chủ đề “Hừng đông trên biển” của đêm khai mạc, thể hiện tương lai phát triển của điện ảnh Việt Nam.

Trước giờ khai mạc, vào sáng 24-11, tại Đà Nẵng, Cục Điện ảnh (Bộ VHTTDL) cũng đã tổ chức buổi họp báo khai mạc Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX. 

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên chủ trì buổi họp báo. Theo Thứ trưởng Vương Duy Biên cho biết: Với tiêu chí “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh hiện đại và nhân văn” Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX đã chọn được 129 bộ phim tiêu biểu các loại hình: Phim truyện, tài liệu, khoa học và hoạt hình cho các Chương trình phim, gồm: Phim dự thi, Phim trong Chương trình Toàn cảnh, Chương trình Giải thưởng Phim ASEAN, Chương trình “Những bộ phim đạt giải cao qua các kỳ Liên hoan Phim”.

Khán giả sẽ có cơ hội để thưởng thức những bộ phim chọn lọc của Điện ảnh ASEAN gồm: 10 bộ phim của các quốc gia Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippine, Singgapore, Thái Lan và Việt Nam. 

Các diễn viên, nghệ sĩ tham gia Liên hoan phim

Trong khuôn khổ Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX, còn diễn ra các hoạt động: Triển lãm “Dấu ấn Điện ảnh Việt Nam qua 20 kỳ Liên hoan Phim Việt Nam” tại Thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng – 46 Bạch Đằng và 33 Trần Phú – TP. Đà Nẵng; Hội thảo “Con đường đưa điện ảnh ASEAN ra thế giới”; Hội thảo “Liên hoan Phim Việt Nam trong sự nghiệp phát triển điện ảnh dân tộc”; Giao lưu “Nghệ sỹ điện ảnh với khán giả, học sinh, sinh viên Trường Đại học Duy Tân”, “Nghệ sỹ điện ảnh với lực lượng vũ trang”; Chương trình Chiếu phim ngoài trời và biểu diễn thời trang…

Triển lãm "Dấu ấn Điện ảnh Việt Nam qua 20 kỳ liên hoan phim Việt Nam"

Trong khuôn khổ các hoạt động của Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX được tổ chức tại Đà Nẵng, ngày 24-11, tại khuôn viên Thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng (46 Bạch Đằng và 33 Trần Phú, quận Hải Châu) đã khai mạc triển lãm "Dấu ấn Điện ảnh Việt Nam qua 20 kỳ liên hoan phim Việt Nam". 
Cắt băng khai mạc triển lãm
Các đại biểu tham quan triển lãm
Thứ trưởng Vương Duy Biên nhấn mạnh, với hơn 200 hình ảnh, áp phích phim được giới thiệu trong triển lãm sẽ đưa người xem ngược dòng thời gian nhìn lại những tác phẩm đi cùng năm tháng, những dấu mốc khó quên của 19 kỳ Liên hoan Phim.

“Triển lãm cũng đã giới thiệu đến người xem những gương mặt nghệ sĩ đã có nhiều đóng góp cho Điện ảnh Việt Nam và đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân Ngành Điện ảnh Việt Nam". 
Hoài Thu