Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 20 dự kiến diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 24-11 đến 28-11. Liên hoan là sự kiện văn hóa quốc gia năm 2017 và là hoạt động lớn của Điện ảnh Việt Nam, chào mừng kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Đây cũng là năm đầu tiên Việt Nam sáng lập và đăng cai Giải thưởng Fiml ASEAN.

Có chủ đề “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh hiện đại và nhân văn”, liên hoan phim năm nay hướng đến các tác phẩm điện ảnh thể hiện được nội dung tư tưởng nhân văn, có thủ pháp nghệ thuật sáng tạo, chất lượng kỹ thuật đáp ứng được yêu cầu của thời kỳ hội nhập quốc tế, phù hợp với mục tiêu chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, trong đó điện ảnh là một trong những ngành quan trọng nhất. 

Phim re-make như "Sắc đẹp ngàn cân" được phép dự thi Liên hoan Phim Việt Nam 2017

Phim dự thi phải là phim nói tiếng Việt, do các cơ sở điện ảnh Việt Nam sản xuất hoặc hợp tác với tổ chức, cá nhân nước ngoài sản xuất, không có tranh chấp về bản quyền. Tuy nhiên, theo ban tổ chức, việc xác định có tranh chấp bản quyền hay không phải trên cơ sở đơn thư khiếu nại của các đơn vị liên quan. Nếu chỉ thông tin có tranh chấp bản quyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, ban tổ chức vẫn có thể chấp nhận tác phẩm dự thi. Lý do là nhiều đơn vị cố tình tung tin phim có tranh chấp bản quyền như một chiêu thức để thu hút sự chú ý của khán giả.

Năm 2017, liên hoan phim không có phim do nhà nước đầu tư sản xuất tham dự. Lý do là 2 năm gần đây Nhà nước chưa đầu tư kinh phí để sản xuất bộ phim truyện điện ảnh nào. Hiện tại, một dự án phim đang có hồ sơ đề nghị Nhà nước đầu tư kinh phí sản xuất nhưng chưa được thông qua nên khó có thể sản xuất kịp để dự thi. 

Ban tổ chức khẳng định không có phim "thảm họa" trong Liên hoan phim Viêt Nam 2017

Liên hoan phim lần này cũng “đánh dấu chấm hết” đối với sứ mệnh của phim video vì phim này không còn phù hợp để phát hành ngoài hệ thống chiếu bóng và nhà sản xuất đã chuyển hẳn sang công nghệ làm phim truyền hình. Như vậy, phim dự thi chỉ còn: Phim truyện điện ảnh, Phim tài liệu, Phim khoa học, Phim hoạt hình. 

Riêng với các phim làm lại (re-make) từ kịch bản hoặc từ phim nước ngoài có thể đăng ký tham dự tất cả các chương trình của liên hoan nhưng nếu được chọn dự thi, ban tổ chức sẽ chỉ xét giải thưởng dành cho cá nhân mà không được xét giải thưởng dành cho bộ phim (Giải Bông Sen Vàng, Bạc). Giải thưởng cho tác giả kịch bản cũng không được xem xét với phim re-make.

 Ban tổ chức cũng cam kết, tất cả các phim dự thi năm nay đều phải đạt chất lượng nghệ thuật nhất định mới được chiếu giới thiệu, tham gia dự thi. “Các phim hài nhảm, phim “thảm họa” như cách báo chí gọi sẽ không được phép tham gia” – Cục trưởng Cục Điện ảnh, bà Ngô Phương Lan nhấn mạnh.

Phim re-make sẽ không có giải Bông Sen và giải cho tác giả kịch bản

 Một điểm đặc biệt khác của liên hoan phim lần này là ban tổ chức sẽ có thêm Giải thưởng phim ASEAN. Với chủ đề “Điện ảnh kết nối cộng đồng ASEAN”, giải thưởng hướng đến các tác phẩm điện ảnh xuất sắc nhất, các nhà làm phim, nghệ sĩ điện ảnh có sức sáng tạo nổi bật trong các nước ASEAN. Phim dự thi được sản xuất vào năm 2016, 2017 và sẽ do từng nước tuyển chọn. Mỗi nước có 1 phim dự thi. Giải thưởng danh cho phim xuất sắc nhất trị giá 3.000USD…

Dự kiến, tham gia Liên hoan Phim Việt Nam 2017 sẽ có 800 đại biểu là các khách quý, nghệ sĩ, nhà quản lý, sản xuất, phát hành, phổ biến phim của Việt Nam và 50 đại biểu quốc tế. Ngoài các chương trình chính, trong khuôn khổ liên hoan phim, các đại biểu còn có thể tham gia nhiều hoạt động bên lề khác: các hội thảo về Liên hoan Phim Việt nam trong sự nghiệp phát triển điện ảnh dân tộc, con đường đưa điện ảnh ASEAN ra thế giới, triển lãm dấu ấn điện ảnh Việt nam qua 20 kỳ liên hoan phim, tuần phim chào mừng tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, các chương trình giao lưu với học sinh, sinh viên, cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang…

N.Hoa