Thi bikini là hạ thấp nhân phẩm phụ nữ?

Loại bỏ phần thi áo tắm nóng bỏng, Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Mỹ lý giải rằng phần thi này hiện nay không còn cần thiết. Họ muốn ban giám khảo và công chúng tập trung đánh giá vẻ đẹp tâm hồn, trí tuệ thí sinh hơn là hình thể. Đây cũng được coi là hành động tích cực cổ vũ cho phong trào Metoo - phong trào chống lạm dụng tình dục mà nước Mỹ khởi xướng.

Tuy nhiên, không phải đến cuộc thi Hoa hậu Mỹ thì vấn đề bikini mới được khơi lên. Từ năm 2015, bà Julia Morley, Chủ tịch cuộc thi Hoa hậu Thế giới - một sân chơi nhan sắc được xem là lớn nhất hành tinh - đã loại hẳn phần thi này.

Bà Julia Morley cho rằng, việc bỏ phần thi áo tắm nhằm thúc đẩy thông điệp "Beauty with purpose - Sắc đẹp có mục đích" mà cuộc thi theo đuổi. Thí sinh là những cô gái đẹp nhất được quốc gia cử đi thi thì không cớ gì hình thể lại kém cỏi.

Do đó phần thi bikini trở nên thừa thãi. Hoa hậu Thế giới tập trung vào các dự án cộng đồng của thí sinh, phần thuyết trình về mục đích, ý nghĩa của dự án đó. Đi kèm là các vấn đề xã hội mà người đẹp quan tâm bày tỏ chính kiến.

Trình diễn bikini là phần thi không thể thiếu của thí sinh Hoa hậu Việt Nam.

Đương nhiên, không phải nói khơi khơi là xong chuyện. Nói phải đi đôi với làm. Và làm không chỉ ngày một, ngày hai mà là cả quá trình. Làm phải khả thi, phải hiệu quả hẳn hoi. Sắc đẹp lúc này là sứ giả kêu gọi cộng đồng chung tay cùng dự án, lan tỏa sự nhân hậu và điểm tô cho vẻ đẹp trí tuệ. Qua đó, ban giám khảo đánh giá được cái tâm, cái tầm của từng thí sinh.

Chẳng hạn trước khi lên đường thi Hoa hậu Thế giới 2017,  Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh đã dành nhiều thời gian, tâm sức "cõng điện lên bản" cho bà con dân tộc nghèo. Dự án đó mang ý nghĩa xã hội tích cực nên không ngạc nhiên khi Đỗ Mỹ Linh giành giải Hoa hậu Nhân ái tại sân chơi này. Hẳn nhiên xem các người đẹp dùng trí tuệ, tấm lòng để so tài thì thú vị hơn là xem họ trình diễn áo tắm.

Việc lấy ý kiến về đề xuất bỏ hẳn phần thi bikini hoặc thay đổi thành phần thi "trang phục thể thao" trong các cuộc thi Hoa hậu tại Việt Nam sẽ là nội dung quan trọng tại Hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự thảo nghị định quy định quản lý hoạt động nghệ thuật biểu diễn diễn ra vào ngày 22-6 tới tại TP Huế.

Đề xuất này được nhiều người đồng tình. Nhà văn Nguyễn Quỳnh Trang cho rằng ở Việt Nam, tình trạng lạm dụng tình dục, gạ tình quấy rối, đặc biệt là trong các cuộc thi nhan sắc diễn ra nhan nhản. Việc trình diễn áo tắm mát mẻ trước nhiều người, phô bày thân thể trước cánh mày râu đã khiến phẩm giá của thí sinh thi hoa hậu ít nhiều bị xem rẻ. Người ta nghĩ các cô dám mặc, dám cởi thì việc kia chắc cũng dễ dãi. Đồng thời, vì quá chú trọng vào vẻ đẹp hình thể mà tài năng, phẩm cách thí sinh chưa được chú trọng đúng mức, từ đó có định kiến sai lệch về hoa hậu.

Từng trình diễn áo tắm khi dự thi Hoa hậu Việt Nam 2010, Hoa hậu Ngọc Hân cho biết bản thân mình không gặp khó khăn vì cô là người mẫu. Nhưng không phải ai cũng có kinh nghiệm trình diễn như cô. Có nhiều thí sinh vốn quen nề nếp nghiêm ngặt nên không dám mặc bikini. Ban tổ chức phải ra sức thuyết phục các cô mới chịu mặc nhưng rất ngượng ngùng. Khi ra biểu diễn trước đám đông, các cô càng luống cuống.

Do đó, theo Ngọc Hân, việc bỏ hoặc thay bikini bằng trang phục thể thao là nên vì trước đó ban tổ chức đã có phần đo nhân trắc đánh giá hình thể trong phòng kín. Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh quan niệm: "Với thời đại hiện nay, vẻ đẹp hình thể thôi chưa đủ mà vẻ đẹp của trí tuệ thông minh, tâm hồn nhân hậu, sự năng động, giỏi giang còn là điều mà cuộc thi tìm kiếm. Thậm chí, có những cô gái nhan sắc tuy không quá rực rỡ nhưng vẻ đẹp tâm hồn, trí tuệ giúp cô ấy bừng sáng thì xã hội vẫn rất ngưỡng vọng. Đó là xu hướng chung mà nhiều cuộc thi đang theo đuổi".

 Học đòi không đúng lúc

 Hoa hậu Hà Kiều Anh, thành viên Ban giám khảo Hoa hậu Việt Nam 2018 cho rằng việc nhiều người nói "thi bikini là hạ thấp nhân phẩm phụ nữ" là nâng cao quan điểm. "Bản thân tôi từng đi thi, tôi thấy nó không có gì là xấu, là quá đáng. Phần thi bikini đối với các cuộc thi hoa hậu đã có từ cả trăm năm nay. Người xưa nghĩ hoa hậu phải có tài sắc vẹn toàn.

Mà sắc - tức hình thể - chúng ta chỉ có thể nhìn rõ qua áo tắm chứ không thể nhìn qua áo dài hay áo dạ hội. Mặc những loại trang phục khác thì khó nhận biết được chân cô ấy có vòng kiềng, lưng dài, chân ngắn hay không. Thi hoa hậu năm 16 tuổi, tôi cũng rất sợ hãi, rụt rè khi phải trình diễn áo tắm. Nhưng đó là luật chơi, mình phải chấp nhận. Tôi thấy đa số khán giả nhìn ngắm thí sinh bằng ánh mắt ngưỡng mộ, cổ vũ chứ không dung tục, soi mói" - Hoa hậu Hà Kiều Anh phân tích.

Từ bỏ phần thi áo tắm từ năm 2015, cuộc thi Hoa hậu Thế giới vẫn hấp dẫn công chúng bởi bản lĩnh và trí tuệ thí sinh.

Theo bà Phạm Kim Dung, Tổng giám đốc Công ty Sen Vàng, đơn vị đồng tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018, hiện nay ở Việt Nam, những nơi công cộng như hồ bơi, bãi tắm, người ta vẫn mặc bikini bình thường. Đã là một xã hội văn minh, tiến bộ không có gì cần lên án việc người phụ nữ mặc gì miễn là họ mặc đúng lúc, đúng chỗ.

Trước lập luận bỏ phần thi bikini để tập trung đánh giá vẻ đẹp trí tuệ, tâm hồn, Hoa hậu Hà Kiều Anh phản pháo: "Các bạn thí sinh đâu chỉ thi vài ba hôm rồi về mà họ có cả quá trình cùng sống, cùng hoạt động với nhau, đồng hành với ban tổ chức, ban giám khảo kéo dài ba, bốn tháng.

Chừng đó thời gian cũng đủ để đánh giá tính cách, con người các bạn. Vậy nên phần thi áo tắm chẳng ảnh hưởng gì đến việc đánh giá vẻ đẹp tâm hồn thí sinh. Nhưng nếu bỏ nó đi thì lại khiến cho việc đánh giá hình thể bị khuyết thiếu, trong khi đây là một trong những tiêu chí quan trọng của hoa hậu".

Nhiều hoa hậu, người đẹp cũng lên tiếng cho rằng việc quyết định giữ hay không giữ thi bikini phụ thuộc vào tiêu chí mỗi cuộc thi. Chẳng hạn ở cuộc thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam, vẻ đẹp của trí tuệ được đề cao thì phần thi áo tắm hoàn toàn vắng bóng.

Trên thế giới, chỉ có Hoa hậu Thế giới là bỏ bikini trong khi các cuộc thi khác như Hoa hậu Hoàn vũ, Hoa hậu Trái Đất, Hoa hậu Quốc tế… vẫn giữ, thậm chí nó chiếm số điểm khá cao trong bảng điểm. Nếu các thí sinh Việt Nam nhắm đến các sân chơi này mà không vượt qua thử thách thi bikini trong nước thì họ nắm chắc thất bại.

Ngoài ra, khi loại bỏ bikini thì Hoa hậu Mỹ, Hoa hậu Thế giới... đã thuộc hàng tầm cỡ, sức hút của các phần thi thuyết trình, triển khai dự án cộng đồng và ứng xử phải đủ mạnh. Điều đó đồng nghĩa với việc dàn thí sinh của họ rất xuất sắc. Do đó, Việt Nam không thể học đòi theo bởi "trình" chưa đủ. Các cuộc thi của chúng ta vẫn ở mức "ao làng", chất lượng thí sinh không cao nên mới xảy ra không ít màn ứng xử ngây ngô, đọc ro ro như trả bài. Có người ví von, nếu mất hẳn phần áo tắm thì các cuộc thi hoa hậu trong nước không khác gì chương trình "Người đẹp tấu hài".

Anh Võ Tuấn Anh, ngụ quận 2, một khán giả trung thành của các cuộc thi nhan sắc cho rằng việc các vụ hoa hậu mua bán dâm xảy ra lùm xùm không hay là do ý thức của người tổ chức và thí sinh chứ không thể đổ lỗi cho một phần thi.

"Nếu không thi bikini mà thay bằng trang phục thể thao thì dám chắc những tiêu cực trên không xảy ra? Thời đại văn minh, người phụ nữ đẹp có quyền khoe vẻ đẹp của mình chứ sao lại cấm hoặc bắt mặc kín đáo như thời phong kiến thế kia? Nếu bỏ thi áo tắm ở cuộc thi hoa hậu để chống quấy rối tình dục thì chẳng lẽ phải bỏ luôn việc mặc áo tắm ở hồ bơi, bãi tắm công cộng cho lành? Phần thi bikini luôn được ban tổ chức chăm chút kỹ lưỡng nhằm mang đến màn trình diễn hấp dẫn và chưa xảy ra điều gì phản cảm. Thay vì chạy theo chiếc áo tắm, việc của cơ quan quản lý là làm sao giải quyết tiêu cực, nâng cao chất lượng cuộc thi uy tín và dẹp bớt các cuộc thi vô bổ" - anh đề xuất.

Phan Thi Uyên