Chiều 7-9, Hội đồng xét xử phúc thẩm TAND tỉnh Sóc Trăng, tuyên bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Thanh Hùng - nguyên Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự (THADS) huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng), giữ nguyên mức án sơ thẩm 7 năm tù về tội “Tham ô tài sản”. 

Cùng tội này, 3 thuộc cấp của Hùng là Nhan Văn Tài (nguyên kế toán); Dương Mỹ Tiên (nguyên thủ quỹ) và chuyên viên Lê Duy Khánh mỗi người được giảm 1 năm tù.

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm. 

Theo hồ sơ tố tụng, trong thời gian giữ chức Chấp hành viên và Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Cù Lao Dung từ tháng 9-2014 đến 25-2-2016, Hùng nhiều lần lấy tiền quỹ nghiệp vụ THA để sử dụng tiêu xài cá nhân. Trong đó, có một lần ông Hùng trả lại quỹ nhưng không nhớ cụ thể. 

Khi báo cáo quý, năm và bàn giao công tác, Hùng nhiều lần chỉ đạo cho chuyên viên giúp việc là Khánh, kế toán Tài và thủ quỹ Tiên, lập chứng từ giả để hợp thức hóa số liệu, nhằm chiếm đoạt trên 95 triệu đồng. 

Trong đó, Hùng chỉ đạo Khánh, Tài, Tiên lập chứng từ khống 17 hồ sơ THA: ký vào mục “chấp hành viên” trên giấy đề nghị chi khống và ký vào mục “thủ trưởng đơn vị”. 

Khánh thì viết giấy đề nghị chi, ghi giả số CMND của người nhận tiền, ký vào mục “người nhận tiền” trên phiếu chi khống; còn Tiên, Khánh ký vào mục “kế toán” và “thủ quỹ” trên các phiếu chi nhằm hợp thức hóa sổ sách kế toán.

Ba tháng trước, TAND huyện Cù Lao Dung tuyên Hùng 7 năm tù, Tài 5 năm, Tiên và Khánh mỗi người 3 năm tù. Các bị can sau đó kháng cáo xin giảm án nhưng HĐXX phúc thẩm TAND tỉnh Sóc Trăng không chấp nhận kháng cáo của Hùng.

Đ.Văn