Kết quả điều tra ban đầu xác định, trong thời gian làm thủ kho vật chứng Chi cục THADS quận Ba Đình, TP Hà Nội, Nguyễn Gia Vinh đã tự đưa chiếc điện thoại Vertu là tang vật vụ án hình sự trị giá khoảng 450 triệu đồng đến cửa hàng để cầm cố, lấy tiền sử dụng cá nhân. 

Các quyết định khởi tố nêu trên đã được Viện KSND Tối cao (Vụ 6) phê chuẩn, đồng thời đã tống đạt bị can để phục vụ cho công tác điều tra.

Điện thoại Vertu (ảnh minh họa).

Được biết, cũng tại Chi cục THADS quận này, vào tháng 6-2016, cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã phát hiện khởi tố Hoàng Thị Phương Lan, nguyên kế toán trưởng đã lập 5 chứng từ trích chuyển tiền trong tài khoản tạm giữ, ủy nhiệm chi chuyển khoản giả mạo, qua đó, nhận tiền thi hành án không nộp vào kho bạc Nhà nước, rút tiền từ ngân hàng không nộp vào quỹ của Chi cục… 

Với hành vi này bị can đã tham ô số tiền 3,5 tỷ đồng. Đến ngày 5-1-2018 vừa qua, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên phạt 17 năm tù về tội “tham ô tài sản” đối với bị cáo Lan. Ngoài hình phạt, Hội đồng xét xử còn buộc bị cáo Lan bồi thường số tiền đã chiếm đoạt theo quy định của pháp luật.

Đào Minh Khoa