Sáng ngày 22-8, Công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh nông của gia đình bà Nguyễn Thị Kim Hiệp, tại đường Tự Phước, gần chợ đầu mối nông sản Đà Lạt, bắt quả tang chủ cơ sở đang cho người “nhuộm” đất đỏ vào khoai tây Trung Quốc cho giống với loại khoai được trồng tại TP Đà Lạt. 

Làm việc với cơ quan chức năng, bà Hiệp cho biết việc “nhuộm” đất đỏ Đà Lạt vào khoai tây Trung Quốc là làm theo đơn đặt hàng của các đối tác tại chợ đầu mối Thủ Đức (TP HCM). Khoai tây Trung Quốc sau khi được “mặc áo” cho giống với sản phẩm cùng loại của Đà Lạt sẽ được bà Hiệp xuất bán với giá 8.500 đồng/kg, thấp hơn rất nhiều so với mặt hàng cùng loại được trồng tại Đà Lạt. 

Khoai tây Trung Quốc được rửa sạch để chuẩn bị "mặc áo"
Cũng theo bà Hiệp, mỗi tháng cơ sở của bà cung cấp từ 6-12 tấn khoai tây Trung Quốc đã “nhuộm” đất đỏ Đà Lạt cho các chợ đầu mối tiêu thụ.

Tại hiện trường có khoảng 4 tấn khoai tây Trung Quốc, trong đó một lượng lớn khoai tây Trung Quốc đã được “khoác áo” đất đỏ Đà Lạt, cùng với các tang vật như máy trộn, đất đỏ để nhuộm khoai.

Trước đó, ngày 21-8, các cơ quan chức năng cũng đã kiểm tra tại chợ đầu mối nông sản Đà Lạt, phát hiện ở quầy số 19, do bà Đoàn Thị Chè làm chủ, một nhóm người đang trộn đất đỏ vào khoai tây Trung Quốc.

Bà Chè trình bày mua khoai tây Trung Quốc của bà Trần Thị Thùy Trang tại quầy số 54 (chợ nông sản Đà Lạt) với giá 7.000 đồng/kg, rồi “tân trang” bán với giá 8.000 đồng/kg. Còn bà Trang cho biết mua khoai tây Trung Quốc giá 3.740 đồng/kg. 

Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng thừa nhận, tình trạng nông sản Trung Quốc bị tiểu thương giả mạo thương hiệu, chỉ dẫn địa lý của Đà Lạt đã tồn tại từ nhiều năm qua. Theo ông S, tỉnh Lâm Đồng đã nhiều lần chỉ đạo rất quyết liệt vấn đề này nhưng các sở ngành vẫn chưa xử lý dứt điểm.

Khoai tây Trung Quốc tại chợ nông sản Đà Lạt

Trong chuyến công tác tại Lâm Đồng vào cuối tháng 7-2018 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đề cập đến việc nông sản Đà Lạt bị một số nông sản có xuất xứ từ nước ngoài giả danh, đội lốt với sự tiếp tay của các tư thương.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh Lâm Đồng phải có biện pháp ngăn chặn triệt để, xử lý dứt điểm để bảo vệ thương hiệu nông sản địa phương và nông dân Đà Lạt, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng. 

Loại đất được dùng để trộn vào khoai tây Trung Quốc
Cơ quan chức năng phát hiện điểm làm giả khoai tây Đà Lạt từ khoai tây Trung Quốc
Khắc Lịch