Bà Nguyễn Thị Vân, đầu mối cung cấp hơn 90% sản lượng khoai tây Trung Quốc cho các tiểu thương ở Chợ nông sản Đà Lạt, cho biết điều kiện để UBND TP Đà Lạt cho các tiểu thương tiếp tục đưa khoai tây Trung Quốc vào chợ là ngoài việc không được nhuộm đất đỏ cho khoai tây Trung Quốc, các tiểu thương phải phải đóng khoai vào bao bì, có nhãn ghi rõ nguồn gốc xuất xứ là “khoai tây Trung Quốc” thay cho những bao lưới không ghi gì như trước đây. Việc kinh doanh, buôn bán khoai tây Đà Lạt cũng phải dán nhãn “Khoai tây Đà Lạt”.

Khoai tây Trung Quốc lại được đưa vào chợ nông sản Đà Lạt sau 10 ngày cấm.

Các nhãn mác này do Ban Quản lý chợ nông sản Đà Lạt phát hành theo nhu cầu của các vựa. Bên cạnh đó, UBND TP Đà Lạt sẽ lập tổ kiểm tra đột xuất các xe chở nông sản từ chợ này đi các tỉnh và TP.HCM. Lô hàng nào không gắn nhãn mác sẽ bị tịch thu và tiêu hủy. Trường hợp phát hiện hoặc báo chí phản ánh vựa nào có hành vi nhuộm đất đỏ cho khoai tây Trung Quốc thì sẽ bị xử lý, thu hồi mặt bằng kinh doanh mà không bồi hoàn phần còn lại của giá trị hợp đồng.

Tất nhiên, khoai tây Trung Quốc muốn được đưa vào Chợ đầu mối nông sản Đà Lạt phải có đầy đủ hóa đơn chứng từ, có giấy chứng nhận đảm bảo chất lượng từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Các tiểu thương đang kinh doanh khoai tây Trung Quốc tại Chợ đầu mối nông sản Đà Lạt, nói hoàn toàn ủng hộ điều kiện này của UBND TP Đà Lạt nhằm bảo vệ thương hiệu cho khoai tây Đà Lạt.

Hiện Chợ đầu mối nông sản Đà Lạt có 24 quầy đang kinh doanh khoai tây. Vào thời điểm Đà Lạt hết mùa các tiểu thương phải nhập khoai tây Trung Quốc về để cung cấp cho bạn hàng. Theo thống kê của Chi Cục bảo vệ thực vật Lâm Đồng, trong vòng hơn 3 tháng qua, các tiểu thương đã nhập về chợ này trên 1.000 tấn khoai tây Trung Quốc. Kết quả phân tích chưa phát hiện mẫu nào có chất cấm vượt ngưỡng cho phép.

Nhiều người cho biết, biện pháp này của UBND TP Đà Lạt sẽ giúp người tiêu dùng hạn chế được tối đa việc bị nhầm lẫn giữa khoai tây Trung Quốc và khoai tây Đà Lạt thay vì chỉ cấm đưa khoai tây Trung Quốc vào chợ nông sản như lệnh cấm trước đây.

Việc cho khoai tây Trung Quốc tập chung vào Chợ nông sản Đà Lạt sẽ tạo nhiều điều kiện để cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát được về mặt chất lượng, thuế má, vệ sinh môi trường, hóa đơn chứng từ…

Kim Ngân