Ông Nicolas Audier cho biết, vẫn như mọi năm, nội dung của Sách trắng 2019 chú trọng vào tiềm năng phát triển kinh tế của Việt Nam. Tuy nhiên, năm nay ấn phẩm này có thêm sự nhấn mạnh vào hai vấn đề đảm bảo sự thành công của Việt Nam trong giai đoạn phát triển tới đây là Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4.0). 
Lễ công bố Sách Trắng 2019 diễn ra từ 14-3.

Hai vấn đề này kết hợp với nhau, sẽ giúp Việt Nam hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế toàn cầu và cộng đồng quốc tế. "EuroCham rất muốn đẩy nhanh quá trình phê chuẩn EVFTA", ông Nicolas Audier nói, đồng thời cho hay EuroCham đã tổ chức 2 phiên điều trần vào cuối năm 2018 với Hội đồng châu Âu để chia sẻ về những hành động tích cực của Việt Nam chuẩn bị cho quá trình thực thi hiệp định EVFTA.

Về những kiến nghị được nêu ra trong Sách Trắng 2019, đồng Chủ tịch EuroCham cho hay, Sách trắng EuroCham năm nay tập trung 4 nhóm kiến nghị với 22 nội dung, nêu lên những vấn đề then chốt đối với hoạt động của doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp châu Âu nói riêng. 

“Những kiến nghị của các thành viên chúng tôi, nếu được xem xét tháo gỡ, sẽ giúp Việt Nam khai thác trọn vẹn lợi ích của EVFTA và tiến xa hơn, nhanh hơn trên con đường tăng trưởng và phát triển. Bên cạnh đó, những kiến nghị này cũng sẽ góp phần cải thiện khung pháp lý và môi trường kinh doanh của Việt Nam, qua đó, cải thiện mức sống của hàng triệu công dân Việt Nam”, ông Nicolas Audier cho biết.

Sách Trắng 2019

Trong khi đó, ông Denis Brunetti, đồng Chủ tịch EuroCham nhấn mạnh: “Ba thập kỷ qua, Chính phủ đã thành công trong việc chuyển đổi Việt Nam từ một trong những nước kém phát triển trên thế giới thành một quốc gia có thu nhập trung bình, hiện đại và đang phát triển nhanh chóng. Ngày nay, Việt Nam đang có cơ hội thông qua các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (như EVFTA) để bước lên tầm cao mới, cởi mở hơn, tiến đến vị thế dẫn đầu trong khu vực và trên thế giới". 

Đại sứ Bruno Angelet, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam cũng khẳng định ủng mộ mạnh mẽ việc ký kết sớm EVFTA. Việc ký kết thường được diễn ra trong khoảng từ tháng 6 đến tháng 8. Ông Bruno Angelet cũng lưu ý thời gian đến thời điểm đó không còn nhiều.


H.Chi