Sáng 15-3, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) phối hợp cùng Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) đã tổ chức công bố Sách trắng về Thương mại và Đầu tư năm 2018 .

Đây là lần thứ 10 EuroCham đưa ra các đánh giá về môi trường thương mại và đầu tư Việt Nam, Theo Sách trắng, Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn cho hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài. 

Bên cạnh hàng loạt những thay đổi về pháp luật như: giảm mức phí tại cảng, nới lỏng điều kiện giấy phép cho lao động nước ngoài, Chính phủ Việt Nam tiếp tục ưu đãi thuế cho hoạt động mở rộng kinh doanh hay dỡ bỏ giá trần đối với sản phẩm sữa bột trẻ em...

Theo các chuyên gia EuroCham, chính những chuyển dịch về cơ cấu và pháp lý này đã trở thành động lực quan trọng để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Và một khi Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) được ký kết trong năm 2018 thì điều này sẽ không chỉ thúc đẩy tăng trưởng và phát triển của Việt Nam trên tất cả các ngành và lĩnh vực và hiệp định này mà còn cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giảm thuế quan và đẩy mạnh xuất khẩu sang EU...

Phát biểu tại lễ công bố, ông Gellert Horvath, Chủ tịch EuroCham nhấn mạnh, EVFTA sẽ thúc đẩy hoạt động thương mại đầu tư giữa hai nước nhờ lộ trình giảm thuế quan và các cam kết mạnh mẽ từ hai nước và rằng EU cam kết hỗ trợ Việt Nam trong quá trình hiện đại hóa và hội nhập vào nền kinh tế thế giới.

Về phía Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu trong việc thúc đẩy các hoạt động thương mại và đầu tư thời gian qua. ​

Phó Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ Việt Nam luôn luôn lắng nghe với tinh thần cầu thị cao nhất và sẵn sàng hành động khi thấy cần thiết. Cùng với khuyến nghị từ cộng đồng doanh nghiệp, các bộ ngành của Việt Nam sẽ tiếp tục đề xuất báo cáo với Chính phủ và Thủ tướng các ý kiến, đề xuất tâm huyết của Eurocham.

Được biết, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-EU đã tăng hơn 10 lần, từ 4 tỷ USD vào năm 2000 lên hơn 50 tỷ USD và năm 2017 và việc thu hút FDI từ EU cũng liên tục tăng.


S.Thương