Sau khi Hoàng Anh Gia Lai (HA.GL) thua Đồng Tháp 0-1 trong "trận chung kết ngược" thứ 2 trên sân Cao Lãnh ở vòng 21 V.League cuối tuần qua (trận "chung kết ngược" đầu tiên, họ bị Cần Thơ cầm hoà ở Pleiku), ông bầu Đoàn Nguyên Đức đã buộc phải nói lời chia tay với "thầy giáo người Pháp" Guillaume Graechen. Đấy là một quyết định không thể khác trong bối cảnh HA.GL chỉ còn 5 vòng đấu nữa để tìm đường sống.

Ai cũng biết, đề nghị thay thầy Giôm (tên thân mật của ông Graechen) đã được đưa ra từ nhiều phía và từ nhiều tháng trước. Lý do: Mặc dù có nhiều công lao trong việc tạo nên một thế hệ U.19 HA.GL JMG giàu triển vọng và từng cùng ĐT U.19 Việt Nam tạo nên nhiều trận huy hoàng nhưng thầy "Giôm" không có kinh nghiệm cầm quân V.League.
HLV Graechen (phải) đã trở về công tác đào tạo trẻ của lò HAGL JMG. Ảnh: H.M.

Chính ông đã từng thừa nhận điều này, và chính ông cũng hiểu rằng vì điều này mà HA.GL đã trải qua một loạt trận toàn hoà và thua. Tuy nhiên, cho đến trước trận "chung kết ngược" với Đồng Tháp, bầu Đức vẫn nhất nhất bảo vệ thầy "Giôm", và nhất nhất khẳng định: "HA.GL sẽ không thay tướng cho đến hết mùa giải năm nay".

Theo những thông tin riêng của chúng tôi thì lý do của sự bảo vệ này không hẳn là vì thầy "Giôm" đã tạo dựng được một giá trị đặc biệt với lứa U.19 của những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường..., mà còn vì ban lãnh đạo HA.GL hiểu trong bối cảnh này, việc mời một ông thầy tầm cỡ về dẫn đội là điều hết sức khó khăn. Thế nên phương án thay thầy Giôm sẽ chỉ được thực hiện ở mùa giải sau. Thậm chí, những HLV tên tuổi cũng đã được lãnh đạo đội bóng phố Núi ướm sẵn. Tuy nhiên, đến trận đấu với Đồng Tháp thì có lẽ bầu Đức đã không thể kiên nhẫn đợi mùa giải sau được nữa.

Bởi đấy tiếp tục là trận đấu cầu thủ HA.GL cầm bóng nhiều, chơi áp đặt nhưng tiếp tục thiếu hiệu quả và bất lực trong việc tìm kiếm bàn thắng. Có một chi tiết đáng chú ý trong trận đấu đó là ở những phút cuối, trung vệ Franklin đã được đẩy lên cao đá tiền đạo với Công Phượng, và nhờ lợi thế về thể hình, thể lực cùng khả năng tranh chấp, Franklin đã tạo ra nhiều khó khăn cho hàng phòng ngự Đồng Tháp. 

Nhiều người đặt câu hỏi: Tại sao Franklin không được đẩy lên sớm hơn? Và đặc biệt là tại sao ở ngoài đường piste, HLV Graechen lại có nhiều biểu hiện không vui sau khi Franklin tạo ra nhiều tín hiệu tích cực về lối chơi? Sau đó không lâu thì người ta chứng kiến một tranh luận nho nhỏ giữa ông Graechen với Trưởng đoàn Nguyễn Tấn Anh. Có vẻ như, vì không thể kiên nhẫn được nữa nên những con người xung quanh ông Graechen cũng buộc phải tìm cách... ra tay hành động?

Trong một trao đổi mới đây với chúng tôi, Trưởng đoàn Nguyễn Tấn Anh cho biết, so với thời kỳ đầu cầm quân đá V.League, HLV Graechen cũng đã chịu thay đổi khá nhiều. Chẳng hạn như từ chỗ chỉ chuyên dùng những cầu thủ U.19 ông đã chuyển sang dùng các cầu thủ cựu binh nhiều hơn, hay từ chỗ chỉ dựa vào lối đá nhỏ, nhuyễn, phối hợp ít chạm (nhưng dễ bị đối phương bắt bài), ông cũng đã chấp nhận "xé" bài cho các cầu thủ đá dài, dựa vào khả năng của các cầu thủ ngoại. Nhưng vấn đề là những thay đổi của Graechen vẫn không thoát khỏi quỹ đạo của một "tư duy thầy giáo", và vì thế đội bóng càng đá càng cạn kiệt niềm tin.

Ở góc độ của ông Graechen, việc thôi dẫn dắt HA.GL thời điểm này có thể khiến ông buồn bã, nhưng nhìn ở một góc độ nào đó thì nó lại  giống như một sự giải phóng cần thiết cho một con người bị buộc phải làm một công việc quá sức, quá tầm với mình trong một quĩ thời gian quá dài. Còn ở góc độ của HA.GL, việc thay thế Graechen có thể sẽ tạo ra luồng gió mới cả về mặt cảm hứng lẫn chuyên môn đánh trận. Và trong bối cảnh họ vẫn còn một trận "chung kết ngược" thứ ba với Đồng Nai thì rõ ràng những thay đổi lúc này hứa hẹn mang lại những cơ hội sống cuối cùng.

HLV thủ môn cầm đội

Sau khi không sử dụng HLV Guillaume Graechen, bầu Đức đã chỉ định HLV thủ môn của CLB là ông Nguyễn Quốc Tuấn cầm đội từ nay đến khi kết thúc V.League 2015. Ở vị trí của một HLV thủ môn, ông Tuấn từng lên ĐTQG làm trợ lý cho nhà cầm quân người Nhật Toshiya Miura.

Và theo đánh giá của chuyên gia bóng đá Nguyễn Văn Vinh - cựu GĐKT HA.GL thì mặc dù chưa có kinh nghiệm cầm quân V.League nhưng ông Tuấn là người có sự nhạy bén cao về chiến thuật. Chờ xem, ông Tuấn có phải là cứu cánh cho HA.GL trong cơn hiểm nghèo này không.

Ngọc Anh

Diệp Xưa