Kể từ sau khi lứa U.19 của Học viện Hoàng Anh Gia Lai trở thành hiện tượng của làng bóng Việt Nam, ông bầu Đoàn Nguyên Đức từng nhiều lần tuyên bố "không bao giờ xé lẻ" thế hệ tài năng này. Ông thậm chí còn "nắn" cả những người có trách nhiệm ở ĐT U.23 Quốc gia về việc nếu đã sử dụng thì nên sử dụng cả một lứa, chứ tuyệt đối không nên "xé" cầu thủ thành từng mảnh ghép cô đơn.

Chỗ này thì HLV trưởng Toshiya Miura đã có một cách làm khéo léo khi luôn gọi trên dưới 10 cầu thủ U.23 Hoàng Anh Gia Lai vào ĐT, nhưng thực tế thì trong số những cầu thủ này chỉ có một nình Công Phượng được vào sân đá chính. Dù không nói ra, nhưng có lẽ bầu Đức và cả thầy ruột của lứa cầu thủ này là HLV Guillaume Graechen đều không thật đồng tình với Miura. 

Nhìn vào cách dụng binh của ông Graechen trong 16 vòng V.League, không khó thấy rằng ông đã quyết sử dụng "nguyên đai nguyên kiện" những tài năng của mình. Ông lý giải rằng đấy là những người đã từng có 7 năm ăn tập với nhau, lại cùng nhau sát cánh trong những lần “Nam chinh Bắc chiến” trong màu áo ĐT U.19 QG nên chắc chắn là hiểu nhau đến từng... chân tơ kẽ tóc.

Không muốn "xé", HLV Graechen cũng phải "xé" đội hình. Ảnh: H.M.

Nhưng đến vòng 17 V.League vừa qua thì chính ông Graechen đã phải "xé lẻ" các học trò. Hai cầu thủ đóng vai trò linh hồn của U.19 là tiền vệ Tuấn Anh và tiền đạo Công Phượng đã được cất trên băng ghế dự bị.

Thay vào đó, tiền vệ Trần Vũ - một trong những cầu thủ Hoàng Anh hiếm hoi từng chơi V.League 2014, cũng là cầu thủ thường xuyên phải đánh đu với băng ghế dự bị từ đầu giải đã được tung vào sân. Rồi bên cạnh Trần Vũ, cầu thủ ngoại Franklin - người trước đó thường chỉ đá trung vệ cũng đã được sử dụng với ý đồ làm tăng chất thép ở khu trung tuyến. Người đá cao nhất và đóng vai trò như một tiền đạo ảo là cầu thủ trẻ Nguyễn Lam. 

Cùng với việc "xé" cái đội hình quen thuộc của mình, ông Graechen cũng "xé" luôn lối chơi tấn công quen thuộc, chấp nhận chuyển sang chơi phòng ngự chủ động, và nhiều thời điểm thậm chí còn phòng thủ số đông với sơ đồ 4-6-0.

Tại sao một người nổi tiếng là bảo thủ như ông Graechen lại chấp nhận "xé" mọi thứ như vậy? Có lẽ, chuỗi 11 trận liền không thắng đã khiến ông không thể không tạo nên những cách mạng về nhân sự và tư tưởng chơi bóng. 

Ông hiểu những con người cũ với lối chơi cũ, tư tưởng cũ đã bị bắt bài toàn diện. Và ông cũng hiểu phần lớn những con người ấy đã rơi vào trạng thái quá tải sau một thời gian dài chinh chiến liên miên. Thậm chí, đã có chuyên gia đặt ra vấn đề Công Phượng bị ngán bóng, và nếu đúng như thế thì việc cất Phượng trên ghế dự bị, đồng nghĩa với việc tạo cơ hội chiến đấu cho những cầu thủ mới là một điều rất nên làm.

V.League 2015, Hoàng Anh Gia Lai mở màn với đội hình U.19 nguyên đai nguyên kiện và thắng đậm Khánh Hoà tới 4 bàn tại Pleiku. Chiến thắng khiến cả bầu Đức lẫn ông Graechen tin rằng với đội hình ấy họ có thể tự tin đối diện với đoạn đường dài phía trước. Nhưng sau mạch 11 trận không thắng, sau khi niềm tin đã bị đẩy xuống mức thấp nhất thì rõ ràng là cái đội hình này, bộ khung này cần phải được "xé", và may cho Graechen khi ông đã "xé" thành công.

Vòng 18, Hoàng Anh Gia Lai sẽ làm khách ở sân Chi Lăng (Đà Nẵng), sang đến vòng 19 lại tiếp tục phải làm khách ở sân Cẩm Phả (Quảng Ninh) - hai chuyến làm khách ở hai cái sân đều thuộc dạng đi dễ khó về. Chờ xem, những đầu não chiến thuật Hoàng Anh sẽ tiếp tục mạo hiểm "xé" hay lại tính đường quay lại đội hình U19 nguyên đai nguyên kiện trước đây?

Từ chỗ nhất nhất không chịu "xé" đến chỗ buộc phải "xé", có vẻ như chính thầy Giôm (tên thân mật của  ông Guillaume Graechen) đã vỡ ra rất nhiều bài học!   

Hoàng Anh Gia Lai vắng mặt thuyền trưởng ở sân Chi Lăng

Ngay sau chiến thắng 2-1 đầy bất ngờ trước ĐKVĐ Bình Dương, HA.GL đã lập tức hành quân tới sân Chi Lăng - Đà Nẵng, chuẩn bị cho trận đấu với đội chủ nhà vào ngày 27 tháng 7. Tuy nhiên một thiệt thòi bất ngờ đã diễn ra với họ khi một người thân trong gia đình, vợ của HLV Guillaume Graechen mới qua đời nên ông đã phải bay gấp về Pleiku.

Thông tin từ phía ban lãnh đạo HA.GL cho hay các trợ lý sẽ thay ông chỉ đạo trận đấu này. Ở phía ngược lại, sau chiến thắng 2-1 trước Đồng Nai, Đà Nẵng cũng đang ráo riết chuẩn bị cho cuộc đón tiếp đám trẻ nhà bầu Đức, và HLV trưởng Lê Huỳnh Đức cho biết họ đặt quyết tâm giành 3 điểm.

Ngọc Anh

Diệp Xưa