Thực tế thì trong màu áo ĐT U.19 Quốc gia đá những giải khu vực và châu lục, các cầu thủ lớn lên từ Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai JMG đã mang hình ảnh quân tử đúng nghĩa. Họ đá trong sạch, đá cống hiến, và đặc biệt là không bao giờ ta thán, kêu ca về các trọng tài. 

Chung kết giải vô địch U.19 Đông Nam Á 2013 tại Indonesia, rõ ràng là trọng tài đã nương tay cho những pha vào bóng bạo lực của chủ nhà - thứ bóng đá mà nhờ nó chủ nhà mới có thể cầm hoà rồi thắng may trên chấm 11m, thì ở trên sân các cầu thủ tuổi 19 vẫn đá một thứ bóng đá nhẫn nhịn và chấp nhận. 

Đến VCK U.19 châu Á năm vừa rồi, mặc dù U.19 Việt Nam thua rõ về phương diện chuyên môn, thành tích nhưng ở phương diện hình ảnh thì cái tôn chỉ "đá sạch, đá tử tế" của bầu Đức vẫn được đảm bảo rõ ràng.

Trưởng đoàn HA.GL lao vào sân phản ứng trọng tài. Ảnh: H.M.

Câu hỏi đặt ra, khi chinh chiến ở một trận địa nhiều mưu ma chước quỉ như V.League, khi phải gồng mình đấu với những lứa đàn anh vừa mạnh mẽ vừa quái thủ hơn mình, cái tiêu chí sạch sẽ, quân tử của các cầu thủ còn được duy trì hay không? 

Thực tâm, bây giờ thi thoảng người ta cũng thấy Công Phượng ôm mặt nằm sân ăn vạ hoặc những Hồng Duy, Thanh Tùng phạm lỗi nguy hiểm với đối phương, nhưng so với phần còn lại của V.League thì những cái lỗi ấy vẫn... chẳng thấm vào đâu. Có nghĩa, cầu thủ Hoàng Anh vẫn là một trong những hình ảnh quân tử hiếm hoi ở một cuộc chơi mà đất sống cho người quân tử là xa xỉ.

Nhưng từ cabin huấn luyện, có vẻ mọi thứ không hoàn toàn như vậy nữa. Vòng 14 V.League, sau khi đội mình phải nhận một quả Penalty và cầu thủ của mình nhận thẻ đỏ rời sân, HLV trưởng HA.GLGuillaume Graechen có ý chê trách công tác điều hành của các trọng tài. 

Sang đến vòng 15 thì lại là ông Graechen phát biểu: "Dường như trọng tài đang chống lại chúng tôi. Mỗi trận đấu chúng tôi như phải thi đấu với 12, 13, thậm chí là 14 cầu thủ". Có thật trọng tài đang thực hiện kế hoạch chống đối HA.GL - chống đối đội bóng của người đang làm PCT Tài chính VFF hay không?

Quan sát kĩ cả hai trận đấu trên chúng tôi thấy rằng, ở cả hai trận trọng tài đều đã bỏ qua một vài pha phạm lỗi, nhưng đó là những pha phạm lỗi đến từ cả hai phía, chứ không riêng gì từ đối thủ của Hoàng Anh. Riêng trong tình huống thẻ đỏ, Penalty mà Hoàng Anh phải nhận ở vòng 14 thì có thể khẳng định 100% là trọng tài chính xác. Còn ở tình huống ghi bàn gây tranh cãi của Thanh Hoá ở vòng 15, cần thấy là ngay sau tình huống đó, cả ông trưởng đoàn Tiến Anh lẫn HLV trưởng Graechen đều nhảy chồm chồm ra sân phản ứng vì cho rằng trước khi ghi bàn cầu thủ Hoàng Đình Tùng đã để bóng chạm tay. 

Không riêng gì hai vị này, ở trên sân ngay cả một cầu thủ từng lớn lên với ĐT U.19 là hậu vệ Lê Văn Sơn cũng nhảy bổ vào trọng tài phản ứng. Duy chỉ có Xuân Trường là điềm đạm ngăn cản nhắc nhở các đồng đội. Có thể nói không quá rằng Xuân Trường đã "cứu" lại hình ảnh Hoàng Anh trong một bối cảnh mà rất nhiều người cả giận mất khôn.

Tình huống ấy có thật là bóng đã chạm tay Đình Tùng? Ngay cả khi VTV phát đi phát lại pha bóng thì chúng tôi cùng nhiều chuyên gia bóng đá đều chung quan điểm: không thể xác định một cách rạch ròi xem bóng đã chạm tay hay chưa. Với một tình huống nhanh, nhạy, khó nắm bắt và mang tính "5 ăn 5 thua" như thế, ngay cả khi trọng tài có sai thì chúng tôi tin rằng đấy cũng là cái sai rất con người. Thế mà...

Có phải vì chịu quá nhiều sức ép sau chuỗi 10 trận liền không thắng nên ngay cả những người đã có lúc rất quân tử giờ cũng không giữ được sự quân tử của mình? Có phải vì đổ lỗi cho trọng tài là cách đổ lỗi dễ nhất sau khi kế hoạch kiếm điểm của mình phá sản?

Chúng tôi tin ông bầu Đoàn Nguyên Đức là một người công minh, vậy nên hy vọng  khi vấn đề này được đặt lên bàn ông - cả trên cương vị một ông chủ CLB lẫn cương vị một ông PCT VFF thì nó cũng được xem xét nhiều chiều, nhiều khía cạnh. Bởi hơn ai hết, ông Đức hiểu rằng xây dựng hình ảnh một người quân tử đã khó, nhưng bảo vệ, gìn giữ nó còn khó hơn gấp bội.

Và khó nhất chính là trước sau như một phải dám làm dám chịu, thay vì cứ tìm cách đổ lỗi hay đổ thừa cho người khác!

HLV trưởng CLB Quảng Ninh từ chức

Trong khuôn khổ vòng 15 V.League và chiều thứ bảy vừa qua, sau khi Quảng Ninh thua Cần Thơ 0-3 ngay trên sân nhà, HLV trưởng Quảng Ninh, ông Đinh Cao Nghĩa đã đệ đơn từ chức.

Lý do trực tiếp ông Nghĩa đưa ra là muốn có nhiều thời gian hơn để chăm sóc sức khoẻ, nhưng theo những người hiểu nội tình bóng đá Quảng Ninh thì lý do thực sự nằm ở chỗ, suốt thời gian dài vừa qua ông đã không nhận được những sự ủng hộ cần thiết từ những người ở xung quanh mình.

Hiện tại trợ lý Hoàng Thọ sẽ thay ông Nghĩa cầm đội chuẩn bị cho trận đấu với SHB.Đà Nẵng ở vòng 16.

Năm nay, Quảng Ninh thay da đổi thịt với một nhà tài trợ mới, và không ngại vung tiền mua cầu thủ với quyết tâm đoạt thứ hạng cao. Nhưng sau giai đoạn bay bổng hồi đầu mùa, Quảng Ninh càng đá càng rối và hiện đã rơi xuống vị trí thứ 6 với 24 điểm, kém 8 điểm ít hơn so với đội đầu bảng Bình Dương.

Ngọc Anh

Diệp Xưa