Trong trận đấu giữa Hoàng Anh Gia Lai và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh ở vòng 4 V.League 2021, huấn luyện viên Kiatisak đã thực hiện một quyết định khiến nhiều người bất ngờ. Đó là ông không thay bất kỳ cầu thủ nào trong 90 phút thi đấu. Đây là điều chưa từng xảy ra ở Hoàng Anh Gia Lai kể từ khi lứa cầu thủ U19 Hoàng Anh Gia Lai lên chơi ở V.League.

Lý giải về điều này, Kiatisak cho biết: “Tôi muốn giữ đội hình 11 người đá 90 phút để kiểm tra thể lực để xem các cầu thủ tiến bộ đến đâu. Tôi cũng muốn xây dựng Tuấn Anh có thể chơi được cả trận. Tôi đã cam kết để Tuấn Anh đá 90 phút và cậu ấy đã hoàn thành. Đấy là điều tốt cho Tuấn Anh”.

Ai cũng biết rằng, điểm yếu của Hoàng Anh Gia Lai chính là vấn đề thể lực. Những cầu thủ ở tốt nhất ở trung tâm hàng tiền vệ như Tuấn Anh, Xuân Trường và cả Công Phượng đều chỉ chơi tốt khoảng 70 phút đầu tiên. Đó  là lý do mà các sự thay đổi người trước đây của Hoàng Anh Gia Lai thường diễn ra trong khoảng thời gian này ở tuyến tiền vệ.

Huấn luyện viên Kiatisak đang làm mới Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh: HAFC

Nhưng ở trận đấu với Hà Tĩnh, huấn luyện viên Kiatisak lại muốn “thử nghiệm” điểm yếu này bằng cách đưa các cầu thủ chạm ngưỡng 90 phút. Nhìn vào thế trận của Hoàng Anh Gia Lai những phút cuối, từ đó huấn luyện viên Kiatisak sẽ có sự điều chỉnh cụ thể cho các trận đấu sắp tới.

Như Kiatisak chia sẻ thì: “Với Hoàng Anh Gia Lai, thực ra chúng tôi đang xây dựng từng bước các chiến thuật khác nhau. Đội bóng của tôi có nhiều tuyển thủ quốc gia nên muốn các cầu thủ hoàn thiện, nắm bắt được các sơ đồ, cách chơi khác nhau”.

Ở trận đấu trước, Kiatisak đã sử dụng hiệu quả cặp đôi Văn Toàn, Công Phượng trong chiến thắng trước Bình Định.  Đó là sự hoán đổi vị trí mà ông đã nhận ra qua tố chất của từng cầu thủ cũng như tính chất trận đấu. Điều mà các huấn luyện viên trước đây của Hoàng Anh Gia Lai, chỉ có “thầy giáo” Graechen từng làm. Nhưng thời điểm đó, các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai còn quá non kinh nghiệm để có thể phát huy khả năng ở sân chơi V.League.

Những dấu ấn chiến thuật của Kiatisak đang từng bước thể hiện qua lối chơi của Hoàng Anh Gia Lai. Đây là điều cần thiết để xây dựng một đội bóng vẫn giữ được văn hoá vốn có, tôn chỉ của bầu Đức nhưng theo triết lý Kiatisak. Đó là những kinh nghiệm mà Kiatisak đã tích luỹ được khi từng có khoảng thời gian gắn bó với Việt Nam. Ông hiểu rằng, mọi sự thay đổi cần phải dựa trên nền tảng.

Hay như câu chuyện Kiatiasak đặt mục tiêu vô địch cùng Hoàng Anh Gia Lai cũng vậy. Đó là điều mà bầu Đức không yêu cầu cũng như không giao chỉ tiêu, nhưng “Zico Thái” nói rằng, ông hiểu mình cần làm gì. Hơn nữa, Kiatisak là một nhà vô địch nhiều giải đấu, ông cũng không thể đến Hoàng Anh Gia Lai để nhận mục tiêu “đá cho vui”.

Và cũng chính mục tiêu vô địch mà ông đưa ra cũng đã chạm tới tâm lý của các cầu thủ. Vì thế mà Hoàng Anh Gia Lai dưới thời Kiatisak chơi bóng có mục đích rõ ràng, các cầu thủ cũng mang trong mình nhiều tham vọng hơn. Đây là điều khiến cho Hoàng Anh Gia Lai chơi không chỉ cống hiến, mà còn mang lại sự hiệu quả hơn qua từng trận đấu.

Đây là giai đoạn đầu mùa giải, Kiatisak hiểu rằng, vẫn có chỗ cho những “thử nghiệm”. Ông cũng đang áp dụng điều này qua từng trận đấu với các đối thủ vừa tầm. Đó là cách Kiatisak chuẩn bị cho những trận đấu quan trọng với các đối thủ mạnh như Hà Nội, Viettel hay TPHCM. Thậm chí là những trận đấu có tính chất 6 điểm ở giai đoạn 2 nếu Hoàng Anh Gia Lai lọt vào top cạnh tranh vô địch.

Kiatisak đang làm mới Hoàng Anh Gia Lai với những gì ông đang có trong tay bằng một phong cách khác biệt. Cái hay nhất mà các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai nhận được đó là tư duy của nhà vô địch đang truyền cảm hứng cho chính lối chơi bấy lâu này vẫn chỉ là câu chuyện của biểu diễn và cống hiến.

Thủ môn Cần Thơ đứng trước án phạt

Trong trận đấu khai mạc hạng Nhất Quốc gia LS 2021 giữa Cần Thơ và Công an nhân dân, thủ môn Phạm Trần Thanh Vũ chạy đến và trượt dài để khiêu khích trọng tài sau khi cản phá quả 11m. Hành vi của thủ môn Thanh Vũ sau đó đã không bị phạt thêm thẻ hay bị nhắc nhở đến từ trọng tài. Tuy nhiên, anh có thể nhận án phạt nguội từ VFF.

Ông Dương Văn Hiền - Trưởng Ban trọng tài VFF cho biết, đây là hành vi rất khó chấp nhận của thủ môn đội Cần Thơ, lẽ ra phải nhận thêm thẻ. Ông Hiền phân tích, trong trường hợp này, trọng tài có thể nhận định theo 2 hướng.

Nếu coi đó là hành vi ăn mừng khiêu khích phi thể thao thông thường, trọng tài sẽ rút thêm một thẻ vàng cảnh cáo. Điều này đồng nghĩa với 1 thẻ đỏ khi thủ môn đội Cần Thơ vừa nhận thẻ vàng trước đó.

Còn hướng thứ 2, nếu như hành vi này có chủ đích lăng mạ, xúc phạm trọng tài một cách thái quá, có thể rút thẻ đỏ trực tiếp. Điều này tuỳ thuộc vào nhận định của trọng tài làm nhiệm vụ trong tình huống đó.

Trọng tài điều hành trận đấu Đỗ Anh Đức đã không xử lý nghiêm trường hợp khiêu khích của thủ môn đội Cần Thơ trong tình huống đó. Đây rõ ràng là điều cần rút kinh nghiệm.

 Thủ môn Thanh Vũ cũng đã lên tiếng trước truyền thông nhận sai sau hành vi phi thể thao đã diễn ra, nhưng vẫn cần đến một án phạt làm gương. Cần có những hình phạt dành cho thủ môn Thanh Vũ của đội Cần Thơ trong trường hợp này. Bởi những hình ảnh diễn ra ở ngày khai mạc hạng Nhất Quốc gia 2021 là rất khó chấp nhận. Ban kỷ luật VFF vẫn đang chờ hồ sơ của ban tổ chức trận đấu để họp hội đồng kỷ luật, đưa ra án phạt dành cho hành vi này. (H.H)

Hưng Hà