Để chia sẻ khó khăn với Hiệp hội bóng đá Thái Lan (FAT), HLV Nishino đã giảm từ 2,750 triệu baht/tháng (hơn 2 tỉ đồng) xuống còn 1,375 triệu baht/tháng (hơn 1 tỉ đồng).Chủ tịch FAT Somyot Pumpanmuang cũng đã ký quyết định giảm 50% lương nhân viên, trong bối cảnh các hoạt động bóng đá Thái Lan đều bị đình trệ. Một liên đoàn bóng đá khác ở Đông Nam Á là  Australia (FFA) cũng mới sa thải 70% nhân viên để cân đối về tài chính.

Ở Việt Nam, TP Hồ Chí Minh là đội bóng đầu tiên ở V.League, các cầu thủ, huấn luyện viên tình nguyện giảm lương tháng 4 để chia sẻ khó khăn với câu lạc bộ. Nam Định cũng đã tiến hành giảm 25% lương của các cầu thủ, huấn luyện viên trong tháng 4. Đây được xem là những giải pháp tình thế để các đội bóng tự ứng biến trong mùa dịch.

Đây là vấn đề đã được đặt ra với HLV Park Hang-seo, ông thầy người Hàn Quốc liệu có giảm lương trong mùa dịch để chia sẻ khó khăn chung với bóng đá Việt Nam?

HLV Park Hang-seo và thông điệp trong mùa dịch COVID-19. Ảnh: VX

Hiện tại, HLV Park nhận lương 50.000 USD/ tháng. Đây là số tiền đã được các doanh nghiệp đối tác của VFF chi trả. Chính vì vậy, VFF không phải lo khoản tiền trả lương cũng như sự hỗ trợ của các doanh nghiệp. Trước đó, số tiền 20.000 USD mỗi tháng mà ông Park nhận trong bản hợp đồng đầu tiên do bầu Đức chi trả toàn bộ.

Cũng cần nhấn mạnh rằng, số tiền lương mà ông Park đang nhận thấp hơn rất nhiều so với HLV Nishino. HLV của đội tuyển Thái Lan dù giảm 50% lương vẫn có thu nhập ngang ngửa thầy Park. Lương thầy Park so với mặt bằng chung của Đông Nam Á cũng không phải top cao nhất.

Theo Tổng Thư ký Lê Hoài Anh thì chuyện có giảm lương hay không là vấn đề nhạy cảm, VFF chưa bàn tới chuyện này trong thời điểm hiện tại. Thực tế thì câu chuyện giảm lương trong mùa dịch COVID-19 có diễn ra đi chăng nữa thì nên dành quyền chủ động cho thầy Park.

Mới đây, người đại diện của HLV Park Hang-seo là Lee Dong-jun đã chia sẻ với báo chí rằng: “Bóng đá đang khó khăn vì COVID-19, nhưng thật không hay khi yêu cầu HLV Park Hang-seo giảm lương. Nhiều nhà cầm quân trên thế giới không phải làm thế, HLV tuyển Hàn Quốc là một ví dụ. Chúng ta có nhiều cách để cống hiến thay vì giảm lương.

VFF không đề cập gì về chuyện giảm lương. Chúng tôi cũng cho rằng chuyện lương bổng cứ nên thực hiện theo hợp đồng. Không giảm lương, nhưng HLV Park Hang-seo vẫn có nhiều cách để cống hiến cho Việt Nam. Ông ấy yêu đất nước này, coi như quê hương thứ hai và luôn nỗ lực làm những gì có thể để cống hiến cho nơi đây”.

Trước đây, việc trả lương cho huấn luyện viên ngoại chia theo công thức: Tổng cục Thể dục Thể thao chi trả một phần, phần còn lại VFF chi trả, có thể dựa vào nguồn tài trợ. Nhưng cần nhấn mạnh rằng, lương của thầy Park cũng như đội ngũ trợ lý Hàn Quốc đang do các doanh nghiệp đối tác của VFF hỗ trợ trả lương. Chính vì vậy nếu có khó khăn thì các doanh nghiệp phải là người lên tiếng chứ không phải VFF.

Bản thân HLV Park Hang-seo là người có ý thức cộng đồng trong mùa dịch COVID-19. Mới đây, ông đã ủng hộ “Quỹ phòng chống dịch COVID-19” 5.000 USD. Ông cũng tham gia vào thử thách "rửa tay đúng cách" để truyền đi thông điệp phòng chống dịch.

Mới đây, HLV Park Hang-seo đã chia sẻ rằng: “Tôi biết dịch COVID-19 đang khiến các quốc gia trên thế giới và Việt Nam gặp nhiều khó khăn. Tại Việt Nam, Chính phủ và nhân dân đang làm rất tốt công tác ngăn ngừa, phòng chống dịch. Tôi mong muốn thông qua các hành động của mình có thể góp một phần nhỏ vào cuộc chiến chống COVID-19. Tình hình dịch bệnh như vậy thì bóng đá buộc phải tạm dừng là bất kháng. Tuy nhiên, tôi hy vọng sắp tới mọi thứ sớm ổn định để cuộc sống và bóng đá trở lại bình thường”.

Vì vậy, cây chuyện giảm lương nếu diễn ra, chắc chắn ông Park sẽ là người chủ động.                         

Thầy Park làm việc giữa mùa dịch COVID-19

Chiều 3.4, HLV Park Hang-seo cùng Đại sứ quán và một số doanh nghiệp Hàn Quốc đã có mặt tại Trụ sở Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam để trao số tiền 100.000 USD ủng hộ “Quỹ phòng chống dịch COVID-19". Bên cạnh số tiền trên, các doanh nghiệp còn ủng hộ thêm 50.000 khẩu trang, 500 thùng mì và 500 bao gạo.

Ông Park cho biết dù bóng đá Việt Nam đang tạm dừng hoạt động nhưng hàng ngày ông vẫn làm việc vào buổi sáng với thành viên ban huấn luyện để chuẩn bị kế hoạch.

Trước sự ảnh hưởng của dịch COVID-19, bóng đá Việt Nam tạm ngừng mọi hoạt động trong một thời gian dài. Các giải chuyên nghiệp chưa biết ngày trở lại, trong khi kế hoạch của các đội tuyển quốc gia cũng chưa được tính toán cụ thể.

Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết huấn luyện viên Park Hang-seo và VFF chưa thể thống nhất kế hoạch của các đội tuyển quốc gia do trong nước các giải đều tạm hoãn.

Ông Hoài Anh nhấn mạnh: "AFC và FIFA hiện cũng chưa có kế hoạch cụ thể cho các đội tuyển quốc gia trong các tháng tới nên chúng ta buộc phải chờ đợi. Tuy nhiên, trong công tác chuyên môn, có thể huấn luyện viên Park Hang Seo có nhiều công việc cần tính toán trước với các trợ lý nên hàng ngày ông vẫn làm việc".

H.H
Hưng Hà