Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh Reuters. 

Phát biểu với giọng điệu khá ảm đạm trên sóng truyền hình, bà Pelosi cáo buộc Tổng thống đảng Cộng hòa đã lạm dụng quyền lực của mình và ám chỉ đến vua George III của Anh mà các thuộc địa Mỹ nổi dậy chống lại để lập ra nước Mỹ năm 1776, nhấn mạnh rằng tại Mỹ, “người dân mới là vua”.

“Nền dân chủ của chúng ta đang bị đe dọa. Tổng thống khiến chúng ta không còn lựa chọn nào khác bởi ông cũng đang một lần nữa có hành vi thao túng cuộc bầu cử vì lợi ích của chính ông ta. Tổng thống đã có hành vi lạm dụng quyền lực, phá hoại an ninh quốc gia và gây nguy hiểm cho tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử”, bà Pelosi phát biểu.

Trọng tâm của cuộc điều tra luận tội mà đảng Dân chủ tiến hành chính là việc ông Trump yêu cầu phía Ukraine điều tra đối với ông Joe Biden, đối thủ trong cuộc tranh cử 2020, và con trai.

Theo một nguồn tin, ủy ban của Hạ viện sẽ soạn thảo và đề nghị các điều khoản luận tội lên Hạ viện sớm nhất là ngày 12-12. Phía đảng Dân chủ cho biết các nhà lập pháp Mỹ sẽ làm việc xuyên cuối tuần để soạn thảo các nội dung này.

Các cáo buộc đối với ông Trump bao gồm lạm quyền, hối lộ, cản trở Quốc hội và cản trở công lý.

Nếu các điều khoản luận tội được thông qua, một phiên xét xử sẽ được tổ chức tại Thượng viện về việc có nên hay không bãi nhiệm ông Trump. Đảng Cộng hòa, đang kiểm soát Thượng viện Mỹ, có vẻ như “ít ủng hộ” việc loại bỏ ông Trump.

Ông Trump cũng đã viết trên Twitter rằng phía đảng Dân chủ “không làm gì và cánh tả cấp tiến” đã tuyên bố luận tội ông với những việc ông “không hề làm”. “Tin tốt là phía đảng Dân chủ chưa bao giờ đoàn kết. Chúng ta sẽ thắng thôi”, ông Trump cho biết.

Thông báo của bà Pelosi cho thấy một tín hiệu rõ ràng rằng bà này tin là đảng Dân chủ sẽ giành phần thắng trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện nhằm luận tội ông Trump.

Duy Tiến (Theo Reuters)