Sputnik ngày 1-1 dẫn nguồn tin từ Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các cuộc đụng độ đã nổ ra giữa lực lượng phiến quân Nureddine al-Zinki do Thỗ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và liên minh khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS) có liên quan tới al-Qaeda ở phía Tây tỉnh Aleppo.

Một tay súng phiến quân ở Idlib. Ảnh: ITN

SOHR xác nhận ít nhất 19 người thiệt mạng, gồm 12 tay súng HTS, 5 tay súng súng Zinki và 2 dân thường. Bên cạnh đó, ít nhất 35 người đã bị thương trong các cuộc giao tranh. Các tay súng đang nỗ lực tranh giành quyền kiểm soát khu vực tiếp giáp giữa Aleppo và Idlib.

Trước đó, HTS đã cáo buộc Nureddine al-Zinki đã đột kích và sát hại 5 tay súng của nhóm này, khiến HTS tổ chức một cuộc tấn công nhằm vào các vị trí của lực lượng phiến quân, gần với thành trì cuối cùng tại tỉnh Idlib phía Tây Bắc Syria.

Nureddine al-Zinki là lực lượng chính của Mặt trận giải phóng quốc gia (NLF), vốn là một liên minh các lực lượng phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, hoạt động ở tỉnh Aleppo và Idlib của Syria từ năm 2011.

Bản đồ tỉnh Idlib và Aleppo. Ảnh: BBC

Gần đây, phần lớn các tay súng Nureddine al-Zinki gần đây liên kết với tàn quân của các nhóm vũ trang chống Chính phủ Syria khác để thành lập cái gọi là Mặt trận Giải phóng Syria (SLF), trong khi số còn lại gia nhập các nhóm khủng bố có dính líu đến IS hoặc al-Qaeda.  

Liên minh của Nureddine al-Zinki đang duy trì kiểm soát khoảng 30% lãnh thổ tỉnh Idlib, trong khi HTS và các nhóm vũ trang Hồi giáo cực đoan khác kiểm soát khoảng 60% còn lại.


Thiện Minh