Vua Willem-Alexander ở Christchurch (New Zealand) năm 2016

Theo thông tin từ chính phủ Hà Lan, Vua Willem-Alexander thường chở hành khách trên các chuyến bay quãng ngắn cho hãng hàng không Hoàng gia Hà Lan (KLM Royal Dutch Airlines).

Vua Willem-Alexander 50 tuổi, hiện được đào tạo lại để điều khiển Boeing 737 nhằm tiếp tục bay cho KLM, vì loại phi cơ Fokkers mà ông thường cầm lái đã bị cho ngừng hoạt động.

Nhà vua học làm phi công sau khi tốt nghiệp trung học năm 1985. Các chuyến làm việc hai lần một tháng cho KLM giúp ông đạt được số giờ bay yêu cầu là 150 giờ một năm để giữ giấy phép.

Mặc dù biết rằng ông là một “phi công khách mời” trên các chuyến bay chở khách trước khi ông đăng quang năm 2013 để duy trì giấy phép máy bay, nhưng chưa ai từng biết ông lái máy bay ẩn danh trong khi làm vua!

Trong cuộc phỏng vấn, nhà vua Hà Lan nói ông không bao giờ tiết lộ thân phận của mình cho hành khách khi đang bay, mặc dù một số người nhận ra giọng nói của ông mỗi khi ông loan báo từ buồng lái.

Ông gọi lái máy bay là một sở thích, trong đó ông có thể cài chế độ tự lái một lúc để tập trung vào vài chuyện khác.

Trước khi vụ khủng bố 11-9 xảy ra, cửa buồng lái được mở trên máy bay, hành khách thường nhìn vào quan sát và luôn ngạc nhiên khi phát hiện ông Willem-Alexander đang cầm lái (khi đó còn là Hoàng tử, Nhà vua lên ngôi năm 2013).

Phương Nguyên - HS (Theo Telegraph)