Cầu Morandi bị đổ sập trong một trận mưa bão lớn. Ảnh: Reuters 

Đúng một ngày trước khi bước vào kỳ nghỉ lễ Ferragosto, một trong những dịp lễ quan trọng của người Công giáo tại Italia, quốc gia hình chiếc ủng này đã phải đối mặt với một thảm kịch tồi tệ trong lịch sử, khi cây cầu cao tốc Morandi (Genoa) bất ngờ đổ sập một đoạn dài, khiến hàng chục chiếc xe lao thẳng xuống vực và bị các tảng bê tông đè lên. 

Tờ Corriere della Sera đưa tin, tính đến 16h ngày 15-8 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng trong vụ sập cầu Morandi đã lên tới 37, trong đó có một cậu bé 8 tuổi cùng hai thiếu niên 12 và 13 tuổi. Theo cảnh sát địa phương, con số thương tâm này có thể sẽ tiếp tục tăng do 16 người bị thương vẫn đang trong tình trạng nguy kịch và lực lượng cứu hộ vẫn đang đẩy nhanh tốc độ tìm kiếm nạn nhân. 

Cầu Morandi tại Genoa, Italia trước khi đổ sập. Ảnh: Dailymail. 

Hiện tại, các nhà chức trách Italia vẫn chưa công bố nguyên nhân chính thức dẫn tới thảm kịch sập cầu tại Genoa. Tuy nhiên, chính quyền nước này cam kết hỗ trợ những gia đình nạn nhân bị ảnh hưởng, tiến hành một cuộc điều tra tổng thể về vụ việc nêu trên, cũng như đồng rà soát lại các cơ sở hạ tầng xuống cấp để tránh các thảm họa tương tự trong tương lai. Bộ trưởng Giao thông Italia Danilo Toninelli nhấn mạnh "những kẻ chịu trách nhiệm sẽ phải trả giá". 

Khoảng 11h30 ngày 14-8, trong một trận mưa bão lớn, một đoạn dài khoảng 200m của chiếc cầu Morandi nằm trên tuyến đường cao tốc A10, nối Genoa với vùng biển phía Nam của Pháp đã bị sập và rơi đè xuống một đoạn đường ray tàu hỏa từ độ cao 100 m. Nhiều ô tô đang lưu thông đã bị rơi theo phần cầu bị sập và bị vùi trong đống đổ nát cùng với các nạn nhân mắc kẹt bên trong. 

Được đặt theo tên của nhà thiết kế Riccardo Morandi, cầu Morandi được xây dựng từ năm 1967. Tổ chức xã hội kỹ thuật dân sự CNR của Italy cho biết tuổi thọ của những cây cầu được xây từ thập niên 1950 và 1960 chỉ khoảng 50 năm. Điều này đồng nghĩa với việc cầu Morandi tính đến nay đã hết hạn sử dụng. 

Một số hình ảnh khác. 

Theo một số chuyên gia, do cây cầu đã có tuổi đời hơn 50 năm, nên việc hệ thống bê tông cốt thép bị xói mòn có thể là một yếu tố khiến nó bị sập. 
Một số công việc sửa chữa đang diễn ra trên cầu cũng có thể là nguyên nhân của vụ việc nêu trên. 
Ngay phía dưới đoạn cầu bị sập là rất nhiều nhà máy. 
Các lính cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những nạn nhân mắc kẹt. 
N.U