Ngay khi vụ việc vừa xảy ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng tải trên Twitter cá nhân rằng: "Thật kinh hoàng khi chứng kiến đám cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà ở Paris. Có lẽ phải sử dụng đến máy bay chở nước mới dập tắt được ngọn lửa. Hãy hành động nhanh chóng!". Nhà lãnh đạo Mỹ sau đó tiếp tục chia sẻ: "Chúa cầu nguyện cho người dân Pháp!".

Tòa thánh Vantican cho biết Giáo hoàng Francis "vô cùng sốc và đau buồn khi biết tin về vụ hỏa hoạn khủng khiếp đã tàn phá Nhà thờ Đức Bà Paris", đồng thời kêu gọi người dân nước này đoàn kết để cùng vượt qua "sự việc kinh hoàng". 

Hình ảnh Nhà thờ Đức Bà Paris bùng cháy ngày 15-4. Ảnh: Getty

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết ông đã theo dõi diễn biến vụ cháy "từng phút một" và cam kết Liên minh châu Âu sẽ luôn sát cánh cùng Pháp trong thảm kịch này. "Thật là một cảnh tượng đáng buồn. Thật kinh khủng. Tôi chia sẻ nỗi buồn này với nước Pháp. Nhà thờ Đức Bà của Paris cũng là Nhà thờ Đức Bà của toàn châu Âu. Tất cả chúng ta đều ở bên Paris ngày hôm nay!", ông nói.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng cảm thấy bàng hoàng trước những hình ảnh đám cháy tàn phá một trong những di sản quý trên thế giới có từ thế kỷ 14 đồng thời bày tỏ sự chia sẻ với nhân dân và chính phủ Pháp. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng chia sẻ rằng: "Thật đau lòng khi nhìn thấy một ngôi nhà của Chúa chìm trong ngọn lửa", ông cũng mô tả Nhà thờ Đức Bà Paris như một "biểu tượng của đức tin cho mọi người trên khắp thế giới".

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama đã đăng lên Twitter một bức ảnh chụp gia đình ông phía bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris cùng với thông điệp: "Nhà thờ Đức Bà là một trong những kho báu vĩ đại của thế giới, và chúng tôi chia sẻ nỗi đau buồn với người dân Pháp. Đó là lẽ tự nhiên khi chúng ta u buồn trước sự mất mát của lịch sử, nhưng đó cũng là lẽ tự nhiên rằng chúng ta sẽ xây dựng lại điều đó vào ngày mai với những gì mạnh mẽ nhất ta có thể".

Đoạn clip ghi lại thời khắc ngọn lửa ôm trọn lấy phần mái nhà của Nhà thờ Đức Bà Paris. Nguồn: CNN

Thủ tướng Anh Theresa May cũng đã chia sẻ rằng, suy nghĩ của bà hướng về những người dân Pháp, và những người lính quả cảm "đã chiến đấu với ngọn lửa khủng khiếp tại Nhà thờ Đức Bà". Đây cũng là những chia sẻ của Thủ tướng Bỉ Charles Michel, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras và Thủ tướng Áo Sebastian Kurz.

Phát ngôn viên của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã viết trên Twitter dòng chữ "Fluctuat nec mergitur", một dòng chữ Latin có ý nghĩa rằng "Đức Bà đã bị sóng quật ngã, nhưng không thể nhấn chìm", một câu nói từng được sử dụng như phương châm của Paris từ thế kỷ 14, khi Nhà thờ Đức Bà Paris vừa hoàn thành.

Các nhà lãnh đạo từ các quốc gia khác bao gồm Australia, Ai Cập, Hy Lạp, Ý, Nhật Bản, Lebanon, Ba Lan và Tây Ban Nha cũng bày tỏ nỗi buồn và sự chia sẻ của họ đến với người dân và lãnh đạo của Pháp. Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) cũng khẳng định sẽ ủng hộ Pháp bảo tồn và tu sửa di sản vô giá này.

Trước đó vào tối ngày 15-4 (giờ địa phương), một ngọn lửa bất ngờ bùng phát đã tàn phá nặng nề phần mái nhà của Nhà thờ Đức Bà Paris, khiến ngọn tháp của công trình kiến trúc Gothic lừng danh này gục ngã trước sự chứng kiến của hàng trăm người dân.

An Nhiên