Là thành phố cảng lớn nhất và tiền đồn chính trên biên giới Thái Bình Dương của Liên Bang Nga, Vladivostok được mệnh danh là cửa ngõ phía Đông của nước Nga.
Để phát triển thành phố Vladivostok, Moscow năm 2012 đã chi 20 tỷ USD để đầu tư cải tạo Vladivostok cho hội nghị thượng đỉnh APEC. Một cây cầu dây văng khổng lồ với kinh phí 1 tỷ USD cũng đã được xây dựng để nối sang hòn đảo Russky với dân số 5.000 người.
Vladivostok có được sự phát triển nhờ việc Tổng thống Vladimir Putin chuyển đổi thành “hải cảng tự do”, thông qua việc cắt giảm hàng loạt thủ tục giấy tờ và đặt ra các quy định chưa từng có để bảo vệ nhà đầu tư.
Trong vòng một thế kỷ rưỡi Vladivostok là thành phố châu Âu nổi tiếng và nhiều sắc màu nhất ở phía Đông Liên bang Nga. Ảnh: Vlatims
Thành phố Vladivostok nhìn từ trên cao. Ảnh: NATGEORUSSIA

Biểu tượng của thành phố Vladivostok là hổ Amur.
Vladivostok là thành phố của những người đánh cá, thủy thủ, nhà khoa học và nhà chế tạo máy. Trong ảnh là một ngôi nhà với kiến trúc độc đáo tại thành phố này.
Một thời gian dài, đây là thành phố cấm đối với người nước ngoài — Vladivostok là nơi đóng quân của Hạm đội Thái Bình Dương. Lệnh cấm được dỡ bỏ vào năm 1992, sau khi Liên Xô sụp đổ gần 1 năm.
Hạm đội Thái Bình Dương được coi là hạm đội hùng mạnh bậc nhất thế giới hiện nay với nhiều tàu chiến và khí tài quân sự hiện đại.
Tàu khu trục Admiral Vinogradov lớp Udaloy I được sản xuất năm 1988 của Hạm đội Thái Bình Dương tại cảng Vladivostok.
Đường sắt tại Vladivostok cũng được Tổng thống Putin đầu tư mạnh mẽ để đảm bảo đáp ứng nhu cầu trung chuyển hàng hoá tới các vùng đất xa xôi khác của đất nước.
Ngoài đường thuỷ và đường sắt, thành phố Vladivostok cũng có một hệ thống giao thông đường bộ tốt nhờ được khoản đầu tư khổng lồ của Chính phủ Nga.
Một người phụ nữ địa phương cho chim bồ câu ăn tại Quảng trường trung tâm thành phố Vladivostok.

Phùng Nguyễn (từ Vladivostok, Liên Bang Nga)