Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh Reuters

“Chúng tôi biết một nhóm các siêu thị đang cố gắng giấu nhiều sản phẩm đối với người tiêu dùng và bắt đầu đưa ra những mức giá theo ý muốn của mình. 34 quản lý của những siêu thị lớn đã bị bắt giam do vi phạm pháp luật,” Reuters dẫn lời Tổng thống Maduro phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia.

Ông Maduro cũng lên tiếng kêu gọi người dân lên tiếng nếu như họ thấy giá cả đang ở mức không hợp lý và cảm thấy họ đang bị “cướp”.

Tháng trước, Tổng thống Venezuela đã tuyên bố sẽ tiến hành cải cách nền kinh tế đối với quốc gia nhiều dầu mỏ này, vốn đang chứng kiến lạm phát cao kỷ lục cũng như thiếu hụt nguồn hàng tiêu dùng cơ bản, bị yêu cầu tăng lương lên 60 lần và định giá tiền tệ giảm đến 96%.

Truyền thông địa phương cho biết, trong số các nhà quản lý bị bắt, nhiều người làm việc tại Central Madeirense, một chuỗi siêu thị và cửa hàng có tuổi thọ lên đến hơn 70 năm. Hiện tại, đại diện của công ty này và Bộ Thông tin Venezuela chưa có bất kỳ phản hồi nào về vấn đề này.

Một số chủ cửa hàng đã cố gắng duy trì hoạt động bằng cách tăng giá và sa thải nhân viên.

Nhiều chuyên gia kinh tế không mấy lạc quan và cho rằng phương hướng cải cách của ông Maduro sẽ không thể giải quyết được nhiều vấn đề của nền kinh tế Venezuela hiện nay như kiểm soát đồng nội tệ, in tiền nhiều hơn nhu cầu thực tế, và thậm chí là có thể làm tình hình thêm xấu.

Duy Tiến