Chính phủ Venezuela thông báo có 34 người liên quan đến vụ việc. Tới nay cơ quan chức năng Venezuela đã tiến hành bắt giữ 14 đối tượng, phát lệnh truy nã và triệu tập 27 đối tượng khác.

Theo các kết quả điều tra, cơ quan an ninh Venezuela xác định kẻ chủ mưu có tên là Rayder Alexander Russo Marquez, hiện đang ẩn náu ở Colombia và đối tượng tài trợ là Osman Alexis Delgado, đang sinh sống tại Mỹ. Bên cạnh đó, các đối tượng trực tiếp tham gia vụ tấn công bị bắt giữ đã khai nhận được huấn luyện cách điều khiển các thiết bị bay và sử dụng chất nổ tại một trang trại ở huyện Chinacota, thuộc bang Norte de Santander của Colombia, từ tháng 4 đến cuối tháng 6-2018.

Tổng thống Nicolas Maduro.

Các đối tượng này đã thừa nhận được thuê thực hiện vụ tấn công với giá 50.000 USD, đi kèm lời hứa giúp đỡ định cư tại Mỹ. Cũng theo các kết quả điều tra, những kẻ thực hiện vụ tấn công được chia làm hai nhóm để điều khiển hai thiết bị bay, trong đó một nhóm thực hiện nhiệm vụ từ một xe ôtô đỗ gần nơi diễn ra lễ kỷ niệm và nhóm còn lại điều khiển từ một căn hộ gần đó mà chúng đã thuê từ nhiều tháng trước.

Khi các đối tượng đang điều khiển các thiết bị bay tới “mục tiêu” thì một chiếc máy bay rơi vào vùng phá sóng và đâm vào tòa nhà chung cư rơi xuống đất phát nổ. Nhận thấy âm mưu có thể bị phát hiện, nhóm còn lại đã cho kích nổ thiết bị bay khác cho dù chưa tiếp cận được tới lễ đài chính - nơi Tổng thống Nicolas Maduro và các nhà lãnh đạo Venezuela đang có mặt.

Tổng thống Venezuela cũng xác nhận, đối tượng đứng đầu nhóm trực tiếp tham gia vụ tấn công này là đại tá về hưu Oswaldo Valentin Garcia. Thông qua các lời khai và bằng chứng thu thập được, nhà chức trách Venezuela cũng cáo buộc nghị sỹ đối lập thuộc đảng Công lý trước tiên (PJ) Juan Requesens có vai trò quan trọng trong vụ tấn công và nhân vật này đã ngay lập tức bị cảnh sát bắt giữ.

Vì những lý do đó, Venezuela đang chờ đợi 1 lời giải thích từ Mỹ và Colombia: “Tôi muốn những lời giải thích từ chính phủ Mỹ và chính phủ mới tại Colombia. Chi tiết các cuộc điều tra cho thấy những kẻ đồng lõa và chịu trách nhiệm trực tiếp vụ tấn công đang sống tại bang Florida, Mỹ. Tôi tin tưởng vào thiện ý tốt của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tôi tin rằng ông ấy sẽ không cho phép bên trong lãnh thổ nước mình có những âm mưu ám sát các nhà lãnh đạo dân sự và quân sự ở một quốc gia khác như Venezuela”.

Trong khi đó, theo thông tin mới nhất, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza ngày 15-8 cho biết đã trao cho đại diện của Đại sứ quán Peru danh sách các đối tượng liên quan tới vụ ám sát trên và đã chạy trốn sang Peru để yêu cầu sự hợp tác của các cơ quan chức năng nước láng giềng Nam Mỹ này. Phát biểu họp báo, ông Arreaza cho biết, những đối tượng tham gia vụ mưu sát Tổng thống Maduro cũng chính là những người có liên quan đến vụ tấn công nhằm vào căn cứ quân sự Fuerte Paramacay xảy ra hồi tháng 8-2017, đồng thời chỉ rõ 2 trong số những tội phạm đó gồm tu sỹ Gregorio José Yaguaz và mục sư Yalbert Alberto Escalona, hiện đang lẩn trốn tại Peru.

Còn ở trong nước, hôm 14-8, cơ quan an ninh Venezuela đã bắt giữ hai sỹ quan cao cấp nhất của lực lượng Phòng vệ Quốc gia Bolivar (GNB) là Trung tướng Alejandro Perez Gamez và Đại tá Pedro Zambrano Hernandez do cáo buộc liên quan tới vụ việc nghiêm trọng này. Trước đó, cựu Chủ tịch Quốc hội Julio Borges, hiện đang tị nạn tại Bogota dưới sự bảo trợ của chính phủ Colombia, đã bị bắt tạm giam.

Về phía Mỹ, hôm 17-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố Mỹ ủng hộ việc thành lập một ủy ban điều tra độc lập về vụ nổ nhằm vào Tổng thống Nicolas Maduro vừa qua tại Caracas, đồng thời chỉ trích phản ứng “tùy tiện” của chính quyền Caracas trước vụ việc trên. Bà Nauert nhấn mạnh, chính phủ Mỹ lên án bạo lực chính trị và kêu gọi chính phủ Venezuela tôn trọng các nguyên tắc của pháp luật cũng như sự “suy đoán vô tội của các bị cáo”.

Ngay lập tức, Chính phủ Venezuela đã lên tiếng bác bỏ quan điểm này, cho rằng những cáo buộc mang tính hoài nghi của chính quyền Mỹ chỉ nhằm mục đích can thiệp vào chính sách nội bộ của Venezuela, cũng như khuyến khích nhóm chính trị thúc đẩy bất ổn và bạo lực tại quốc gia Nam Mỹ.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Venezuela nhấn mạnh với lý do chống chủ nghĩa khủng bố, hiện nay Mỹ đang “chỉ đạo” ít nhất 7 cuộc xung đột vũ trang trên toàn thế giới, đồng thời làm giảm thiểu mức nghiêm trọng của cuộc tấn công chống lại người đứng đầu Nhà nước Venezuela.

Khổng Hà (tổng hợp)