Theo Reuters, đây được xem như câu trả lời của Moscow cho những ai hoài nghi và chỉ trích.

Cận cảnh loại vaccine ngừa COVID-19 “Sputnik V” do Nga sản xuất. (Nguồn: RDIF).

Kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 của vaccine Sputnik V được thực hiện vào tháng 6 -7 năm nay với sự tham gia của 76 tình nguyện viên, cho thấy 100% số người tham gia phát triển kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 và không có tác dụng phụ nghiêm trọng, báo cáo trên The Lancet cho biết.

“Hai cuộc thử nghiệm kéo dài 42 ngày, mỗi thử nghiệm bao gồm 38 tình nguyện viên khỏe mạnh. Các thử nghiệm quy mô lớn, dài hạn bao gồm so sánh với giả dược và theo dõi thêm là cần thiết để xác định tính an toàn và hiệu quả lâu dài của vaccine ngừa COVID-19 này", The Lancet cho biết thêm.

Nghiên cứu đăng tải trên The Lancet là lần đầu tiên một ấn bản quốc tế có uy tín công bố kết quả thử nghiệm về vaccine Sputnik V.

Nga đã cấp phép cho loại vaccine Spunik V tiêm hai mũi này để sử dụng trong nước vào tháng 8, quốc gia đầu tiên làm như vậy và trước khi bất kỳ dữ liệu nào được công bố, cũng như trước khi thử nghiệm quy mô lớn trên người bắt đầu. Điều này đã gây ra những hoài nghi và tạo làn sóng chỉ trích trên khắp thế giới xung quanh tính an toàn và hiệu quả của loại vaccine này.

Kirill Dmitriev, người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) đã ca ngợi báo cáo của The Lancet. “Với bài viết này, chúng tôi đã thẳng thắn trả lời tất cả các câu hỏi của phương Tây đặt ra trong ba tuần qua liên quan tới vaccine COVID-19 của Nga", ông nói.

Cao Trung