“Vào cuối năm nay, hoặc đầu năm tới, danh sách của những kẻ mà chúng tôi tin chịu trách nhiệm gây ra vụ tai nạn sẽ được xác minh và sau đó phải bị xét xử”, ông Bishop cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh ABC.

Các nhà điều tra Quốc tế đưa ra kết luận điều tra hôm 28-9, máy bay dân dụng bị bắn hạ bởi một tên lửa Buk (do Nga sản xuất) từ một ngôi làng nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng nổi dậy ở miền Đông Ukraina.

JIT sẽ sớm công bố danh tính thủ phạm bắn rơi MH17 (Ảnh: Telegraph)

Kết luận phản lại điều tra của Moscow cho rằng chiếc máy bay đang bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur vào tháng 7-2014 bị quân đội Ukraina bắn rơi chứ không phải lực lượng nổi dậy.

Tòan bộ 298 hành khách, bao gồm 28 công dân Australia bị thiệt mạng, Việt Nam có 3 nạn nhân.

Trong bản báo cáo của mình, Ủy ban điều tra quốc tế (JIT) kết luận rằng, chiếc MH17 bị rơi là do trúng tên lửa Buk mang số series 9M38 được bắn đi từ khu vực do lực lượng đòi độc lập thân Nga ở miền Đông Ukraine kiểm soát. Hệ thống tên lửa này đã được chuyển từ Nga vào miền Đông Ukraine và đã được chuyển trả về Nga sau khi sử dụng.

Tuy nhiên, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, dữ liệu radar của quân đội Nga cho thấy máy bay MH17 chắc chắn không bị bắn hạ bởi tên lửa phóng từ vùng lãnh thổ do lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine hồi năm 2014.

Mảnh vỡ MH17 tại phòng kỹ thuật điều tra JIT (Ảnh: NLTimes)

“Thật không may, toàn bộ câu chuyện này bị thêu dệt, bởi rất nhiều suy đoán, những thông tin thiếu chuyên môn và thiếu chuyên nghiệp. Câu chuyện có dính dáng đến sự che giấu toàn bộ mảng thông tin và dữ liệu radar của một số nước”, ông Peskov nói và lưu ý rằng, Moskva đã bàn giao tất cả các thông tin về vụ tai nạn mà Nga có.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cũng nhấn mạnh, tên lửa đất đối không Buk của Nga chưa bao giờ được đưa qua biên giới Nga – Ukraine

Ngoại trưởng Australia Bishop khẳng định, những kẻ thủ ác sẽ bị xét xử tại một tòa án quốc tế, tương tự vụ xử những tên khủng bố đánh bom một máy bay PanAm-Hàng không Quốc tế Mỹ trên bầu trời Lockerbie, Scotland năm 1988.

Toại Khanh