Ngoại trưởng Ukraine cam kết đưa vụ việc ra ánh sáng. 

Theo DW, vụ buôn lậu nghiêm trọng nêu trên được phát hiện khi lính biên phòng Ukraine kiểm tra một chiếc ô tô mang biển ngoại giao của nước này, đang di chuyển về phía biên giới Ba Lan. Trên xe có một tuỳ viên ngoại giao Ukraine và một lái xe đang trong nhiệm kỳ tại Đại sứ quán Ukraine ở Warsaw. 

Trong khi khám xét, lính biên phòng đã tìm thấy 16kg vàng, hơn 8.800 hộp thuốc lá cùng một lượng tiền mặt lớn như USD, Euro và Zloty Ba Lan. Được biết, vàng và thuốc lá tại Ukraine rẻ hơn nhiều so với Ba Lan, khiến việc buôn lậu những mặt hàng này trở thành một sự lựa chọn "hấp dẫn" đối với các cư dân vùng biên giới Ukraine. 

Theo các nhà điều tra, nhóm buôn lậu bị cáo buộc liên quan đến vụ việc này này gồm ít nhất một tuỳ viên của Đại sứ quán Ukraine tại Ba Lan và cha của một tuỳ viên từng phục vụ trong đại sứ quán đó. 

Lên tiếng về vụ việc, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cam kết sẽ nhanh chóng đưa những kẻ có tội ra trước vành móng ngựa. Trong một bài đăng trên facebook cá nhân, ông Kuleba cho biết cả hai người đã bị triệu hồi về nước. 

"Tôi không bao giờ che đậy cho những kẻ làm càn và nghĩ rằng có thể lợi dụng địa vị ngoại giao để làm giàu cho cá nhân một cách bất hợp pháp", ông Kuleba nhấn mạnh. Đồng thời, Ngoại trưởng Ukraine cũng kêu gọi công khai những trường hợp tương tự để mang tính răn đe. 
Linh Đan