Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: ITN

Thông tấn Nga TASS ngày 5/9 cho biết Chính phủ Nga đã bổ sung 41 cái tên mới vào danh sách trừng phạt kinh tế nhằm vào Ukraine, trong đó có các nhân vật nổi tiếng như cựu Tổng thống Petro Poroshenko và chính trị gia Svyatoslav Vakarchuk.

Trong danh sách trừng phạt của Moscow hiện có tên 322 cá nhân và 68 doanh nghiệp Ukraine. Tài sản của các cá nhân và doanh nghiệp này tại Nga sẽ bị phong toả.

Nga nhấn mạnh đây là biện pháp đáp trả các lệnh cấm vận vô lý mà Ukraine áp đặt với các công dân và tổ chức tại Nga. Moscow nhấn mạnh sẽ dỡ bỏ các biện pháp này khi nhận tín hiệu tích cực từ Kiev.

Cùng ngày, Ukraine lên tiếng phản đối các lệnh cấm vận, cho rằng chúng mang tính "nhất thời" và để hướng sự chú ý khỏi các sự kiện nổi cộm khác như nghi án nhân vật đối lập Navalny bị đầu độc và cuộc khủng hoảng ở Belarus.

Quan hệ Nga-Ukraine xấu đi sau chính biến lật đổ chính quyền Yanukovich ở Ukraine và việc Moscow đồng ý sáp nhập bán đảo Crimea sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2014. Kiev tố Nga can thiệp vào cuộc xung đột ở miền Đông, song Moscow bác bỏ cáo buộc.

Đến nay, Ukraine đã áp đặt trừng phạt lên hơn 1.200 cá nhân và gần 500 tổ chức của Nga, bao gồm các chính trị gia, lãnh đạo doanh nghiệp và nhà báo Nga, đồng thời cấm một số hãng truyền thông và kênh truyền hình của Nga hoạt động ở Ukraine.

Thiện Nhân