Thông tấn Nga TASS dẫn thông cáo từ Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Putin đã trao đổi qua điện thoại với người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky vào tối 26/7 theo đề xuất của phía Ukraine, trong đó, hai nhà lãnh đạo đề cao các biện pháp nhằm duy trì lệnh ngừng bắn ở Donbass, Đông Ukraine.

Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Ukraine tại cuộc gặp ở Paris về thỏa thuận Minsk tháng 12/2019. Ảnh: AP

"Hai Tổng thống đã thảo luận nhiều khía cạnh nhằm giải quyết khủng hoảng ở Ukraine. Hai bên đồng ý cần gia tăng hiệu quả của cơ chế đàm phán trong nhóm liên lạc theo thỏa thuận Minsk", Điện Kremlin nêu, đồng thời yêu cầu các bên tuân thủ lệnh ngừng bắn vô điều kiện.

Trước đó, trong cuộc họp trực tuyến của Nhóm Tiếp xúc ba bên về vấn đề Ukraine ngày 22/7, đại diện của Ukraine, Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) nhất trí thiết lập điều khoản bổ sung nhằm hướng đến một lệnh ngừng bắn hoàn toàn tại khu vực Donbass từ 0h (giờ địa phương) ngày 27/7.

Thỏa thuận mới này cũng cấm các hành động tấn công và do thám. Mọi vi phạm của các bên xung đột sẽ bị trừng phạt thích đáng. Trong cuộc thảo luận ngày 26/7, ông Putin và ông Zelensky đã thảo luận về việc hợp tác rà phá mìn, rút lực lượng đồng thời mở các trạm kiểm soát mới dọc theo đường giới tuyến.

Xung đột vũ trang giữa quân đội Chính phủ Ukraine và các lực lượng đòi độc lập ở miền Đông nước này nổ ra từ năm 2014, với Donbass là chiến trường chính, sau cuộc chính biến lật đổ chính quyền Yanukovich ở Kiev và cùng thời điểm Nga sáp nhập bán đảo Crimea sau một cuộc trừng cầu dân ý.

Kiev lâu nay cho rằng Nga hậu thuẫn và cung cấp vũ khí cho dân quân miền Đông, trong khi Moscow bác bỏ. Năm 2015, lãnh đạo các nước Nga, Pháp, Đức, Ukraine lần đầu nhóm họp theo định dạng 4 bên và thông qua thỏa thuận Minsk về yêu cầu các bên đối địch ở Ukraine ngừng bắn.

Tuy nhiên, cả quân đội Ukraine và lực lượng ly khai đều đã vi phạm thỏa thuận Minsk sau khi nó được công bố. Từ khi nhậm chức, ông Zelensky tỏ ra quyết tâm tháo gỡ bất đồng với Nga để giải quyết vấn đề ở Đông Ukraine.

Năm ngoái, Tổng thống Ukraine từng nói rằng Kiev đồng ý cấp quy chế đặc biệt cho Donbass, một trong những yêu cầu của Nga, và để cuộc bầu cử địa phương diễn ra ở đó. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình diễn ra đã khiến ông Zelensky đổi ý, nói rằng cuộc bầu cử không nên được tổ chức tại khu vực vẫn còn súng đạn và phải tuân theo luật pháp Ukraine.

Trong một bản tin khác về cuộc điện đàm, TASS nói rằng Tổng thống Putin đã hối thúc Kiev hỗ trợ thực thi Thỏa thuận Minsk bằng các hành động cụ thể. Putin cũng cho rằng các quy định mới được Quốc hội Ukraine thông qua hôm 15/7 về bầu cử địa phương mà bỏ qua khu vực Donbass là mâu thuẫn với Thỏa thuận Minsk.

Thiện Nhân