Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc hiện tại, Zhong Shanshan. Ảnh Getty Images. 

Theo Bloomberg Billionaires, ông Zhong mới đây còn là người giàu thứ ba Trung Quốc trước khi công ty của ông lên sàn chứng khoán Hong Kong đầu tháng này. Tính đến ngày 23/9, giá trị tài sản ròng ước tính của ông này đạt 58,7 tỷ USD, cao hơn con số 56,7 tỷ USD của người sáng lập Alibaba – Jack Ma.

Như vậy, ông Zhong cũng chính thức vượt mặt cả nhà sáng lập Tencent – Pony Ma. Khác với hai tỷ phú còn lại, ông Zhong không kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ. Ngoài cổ phần trong Nongfu Spring, tỷ phú này còn là sở hữu hãng thuốc sinh học Wantai Bắc Kinh, một nhà sản xuất vaccine hàng đầu. Công ty này niêm yết tại sàn giao dịch Thượng Hải trong năm nay, đóng góp không nhỏ vào khối tài sản của tỷ phú Zhong.

Ông Zhong được biết đến là người khá kín tiếng và ẩn dật hơn những lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu khác, khiến ông có biệt danh là “con sói đơn độc”. Ông cũng không có nhiều bạn bè trong giới doanh nhân.

Ông Zhong Shanshan là một trong số ít người tại Trung Quốc không chỉ có một mà hai công ty trị giá đến hơn 10 tỷ USD. Theo tính toán của Bloomberg, tài sản ròng ước tính của ông Zhong hồi tháng trước là 20 tỷ USD, con số này tăng lên gấp ba lần chỉ trong vài tuần và dự kiến sẽ không dừng lại ở đó.

Trung Quốc đang ngày càng có nhiều người trong danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới, nhiều hơn cả Mỹ và Ấn Độ cộng lại. Theo CNN, một số tính toán cho thấy Trung Quốc đang sản sinh ra 100 tỷ phú USD mỗi năm, tương đương với khoảng hai tỷ phú mỗi tuần.

Duy Tiến