Hình ảnh đổ nát và tang thương tại Palu sau trận động đất, sóng thần. Ảnh Reuters

"Rất khó để các quản ngục có thể ngăn các tù nhân bỏ chạy bởi chính họ cũng đang hoảng sợ và phải tự cứu mình", Antara dẫn lời cảnh sát Adhi Yan Ricoh nói. "Chúng tôi thậm chí còn chưa có thời gian để báo cáo sự việc này cho cấp trên của chúng tôi."

Quản ngục tại nhà tù này cho biết, các tù nhân đã phóng hỏa sau khi ban quản lý của nhà tù này không đồng ý cho họ ra ngoài để xem tình hình của gia đình và người thân, theo Kompas.

Hơn 100 tù nhân đã trốn thoát khỏi nhà tù ở Donggala, cách Palu khoảng 300 km về phía Bắc.

Tại khách sạn Roa-Roa ở Palu, nơi đã hoàn toàn bị san phẳng bởi trận động đất, nhiều người vẫn còn mất tích.

“Liên lạc bị cắt. Tất cả chúng tôi biết là 24 khách đã được sơ tán thành công và một người đã chết. Ước tính rằng 50 đến 60 người vẫn bị mắc kẹt,” chủ khách sạn Ko Jefry cho Metro TV được biết.

Cơ quan khí tượng và địa vật lý khí tượng của Indonesia đã đưa ra cảnh báo sóng thần sau trận động đất hôm 28-9, nhưng sau đó 34 phút đã rút lại. Hành động này khiến cơ quan này hứng chịu chỉ tríc nặng nề.

Quân đội Indonesia đã bắt đầu điều máy bay chở hàng cứu trợ từ Jakarta và các thành phố khác đến khu vực bị ảnh hưởng, tuy vậy, người sơ tán vẫn còn rất cần thực phẩm và các nhu yếu phẩm cơ bản khác.

Sân bay của Palu đã được mở cửa trở lại để hỗ trợ những nỗ lực cứu trợ và sẽ vẫn đóng cửa cho đến ngày 4-10 đối với các chuyến bay thương mại. Tháp kiểm soát không lưu và đường băng của sân bay bị hư hại trong trận động đất, chính quyền cho biết.

Indonesia nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương và thường xuyên bị ảnh hưởng bởi động đất, bao gồm cả trận động đất và sóng thần tàn bạo ngày Boxing Day năm 2004 đã giết chết hơn 120.000 người ở miền Bắc tỉnh Aceh.

Vào tháng 8 vừa qua, một loạt các trận động đất lớn đã giết chết hơn 500 người tại đảo du lịch Lombok và phá hủy hàng chục ngôi làng dọc theo bờ biển phía Bắc của đảo này.

Palu từng bị ảnh hưởng bởi sóng thần vào năm 1927 và 1968.

Duy Tiến