Được tin trận động đất và sóng thần xảy ra tại thành phố Palu, Indonesia ngày 28-9 gây nhiều thiệt hại về người và tài sản, ngày 29-9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã gửi điện thăm hỏi đến Tổng thống Indonesia Joko Widodo; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi điện thăm hỏi đến Chủ tịch Hội đồng Đại biểu Nhân dân Indonesia Bambang Soesatyo. Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện thăm hỏi tới Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi

Cảnh hoang tàn ở Palu sau động đất, sóng thần. Ảnh: AP
Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, ngay sau khi thảm hoạ này xảy ra, Đại sứ quán đã khẩn trương tìm hiểu tình hình người Việt Nam tại khu vực bị ảnh hưởng và triển khai các biện pháp hỗ trợ cần thiết. Cho đến nay chưa có thông tin về người Việt Nam bị chết hoặc bị thương trong trận động đất - sóng thần. 10 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Đại học Tadulako, thành phố Palu, đều an toàn. 

Hàng ngàn người ở Indonesia lâm vào cảnh màn trời chiếu đất sau trận động đất-sóng thần. Ảnh: AP

Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đã thông báo cho gia đình các sinh viên và đang phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia hỗ trợ các sinh viên Việt Nam ổn định chỗ ở cho đến khi tình hình trở lại bình thường và quay trở lại học tiếp. 

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cũng thông tin rằng, trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị liên hệ với số điện thoại đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam: +62 8111 61025 hoặc số điện thoại tổng đài bảo hộ công dân +84 981848484.


H.Chi