Trong bản tin đăng tải bằng tiếng Anh hôm 1-7, KCNA nêu rõ, trong cuộc gặp tại làng đình chiến Panmunjom ở DMZ hôm 30-6 vừa qua, hai nhà lãnh đạo đã "đồng ý giữ liên lạc chặt chẽ trong tương lai".

"Hai bên nhất trí tiếp tục nối lại và thúc đẩy các cuộc đối thoại hữu ích để tạo ra một bước đột phá mới trong vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và trong quan hệ song phương", KCNA cho biết.

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ là một cuộc gặp không hề được dự đoán trước, xuất phát đầy bất ngờ bởi một lời đề nghị từ phía Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 29-6, ngay trước khi đến thăm Hàn Quốc sau khi kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh G20.

KCNA gọi cái bắt tay giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều tại DMZ là "sự kiện đáng kinh ngạc". Ảnh: Yonhap

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo được thực hiện chỉ trong vòng hơn 24h kể từ khi lời đề nghị từ phía Tổng thống Trump được đưa ra. 

Theo KCNA, Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết "chính mối quan hệ cá nhân tốt đẹp giữa ông và Tổng thống Trump đã giúp cuộc gặp gỡ đầy kịch tính này có thể diễn ra chỉ trong vòng 1 ngày kể từ khi thông báo".

"Các mối quan hệ sẽ tiếp tục gặt hái được những kết quả tốt đẹp, điều này có thể dự đoán được, bởi những nỗ lực từ các bên nhằm vượt qua những khó khăn và trở ngại đa dạng trong tương lai", nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định.

Trước cuộc hội đàm một-một giữa hai nhà lãnh đạo tại Nhà Tự do, một tòa nhà ở phía nam Panmunjom, Tổng thống Trump cũng đã một động thái lịch sử, khi trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên bước qua Đường phân giới quân sự (MDL) và đặt chân vào lãnh thổ Triều Tiên.

"Đã 66 năm kể từ Thoản thuận đình chiến năm 1953, một sự kiện đáng kinh ngạc đã xảy ra. Lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ đã có cái bắt tay lịch sử tại Panmunjom, nơi được mệnh danh là biểu tượng của sự chia rẽ", KCNA nói.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 diễn ra tại Hà Nội hồi tháng 2 vừa qua. 

Cũng theo KCNA, trong khuôn khổ cuộc gặp diễn ra khoảng gần 1 tiếng đồng hồ, hai nhà lãnh đaọ đã thảo luận về các vấn đề nhằm làm giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, chấm dứt mối quan hệ còn nhiều hiềm khích giữa hai quốc gia, tạo ra những bước ngoặt kịch tính; đồng thời thảo luận các vấn đề chung cùng quan tâm với thái độ hiểu biết và cảm thông lẫn nhau.

An Nhiên (Theo Yonhap)