Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ghi nhận tổng cộng 13 ca nhiễm COVID-19 hôm 12/10, trong đó có 7 ca nhiễm ngoại nhập và 6 ca nhiễm được phát hiện tại thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông.

6 ca nhiễm COVID-19 mới được ghi nhận tại Thanh Đảo đều liên quan đến Bệnh viện lồng ngực Thanh Đảo. Đáng chú ý, đây là cụm lây nhiễm bùng phát sau gần 2 tháng Trung Quốc đại lục không ghi nhận ca nhiễm nội địa mới nào.

Hàng trăm triệu người dân Trung Quốc vừa trải qua "Tuần lễ vàng" du lịch nhân dịp nghỉ lễ Quốc khánh và Trung thu. (Ảnh: Reuters)

Chính quyền địa phương đã ngay lập tức cho phong tỏa Bệnh viện lồng ngực Thanh Đảo để tránh dịch bệnh lây lan, đồng thời tiến hành xét nghiệm trên diện rộng đối với gần 115.000 nhân viên và bệnh nhân. Tính tới hôm 12/10,tất cả đều cho kết quả âm tính.

Giới chức địa phương cho biết sẽ nhanh chóng tiến hành xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ 9,5 triệu dân trong vòng 5 ngày tới, một động thái giống với cách phản ứng trước đó của Bắc Kinh và một số thành phố khác của Trung Quốc khi phát hiện cụm dịch. 

Giới chức địa phương cũng cho biết nguồn gốc của những ca tái phát tại Thanh Đảo vẫn đang được điều tra. 

Theo Bloomberg, cụm nhiễm mới tại Thanh Đảo không có khả năng làm gián đoạn tốc độ phục hồi kinh tế của Trung Quốc nhưng sẽ là lời cảnh báo về nguy cơ bùng phát dịch bệnh bất cứ lúc nào, nhất là trong bối cảnh hàng trăm triệu người dân nước này vừa trải qua "tuần lễ vàng" du lịch.

Tính tới thời điểm hiện tại, Trung Quốc đại lục đã ghi nhận tổng cộng 85.578 ca nhiễm và 4.634 ca tử vong vì COVID-19, theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc.

Cao Trung