“Chúng tôi đang thực hiện bước đi cụ thể để đảm bảo việc phân phối vaccine một cách công bằng, đặc biệt là cho các nước đang phát triển, đồng thời hy vọng các nước có năng lực hơn cũng sẽ tham gia và hỗ trợ COVAX”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm nay cho biết.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Tuyên bố không nêu chi tiết về việc Bắc Kinh sẽ cung cấp những hỗ trợ gì cho chương trình COVAX. Vào tháng 5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết cung cấp 2 tỷ USD trong hai năm tới để giúp thế giới ứng phó với COVID-19, đại dịch tới nay đã giết chết hơn 1 triệu người.

Trung Quốc, nơi virus SARS-CoV-2 được phát hiện lần đầu tiên vào cuối năm ngoái, cũng đang đàm phán với WHO để đánh giá các loại vaccine sản xuất trong nước, tiến tới sử dụng trên trường quốc tế.

Được dẫn dắt bởi Liên minh Vaccine và Tiêm chủng Toàn cầu GAVI, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên minh Đổi mới Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI), 
Sáng kiến COVAX đặt mục tiêu đảm bảo 2 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 an toàn và hiệu quả vào cuối năm 2021 và đảm bảo sự phân phối công bằng hơn. 

COVAX đang nỗ lực để quyên góp đủ số tiền cần thiết để cung cấp cho 92 nước có thu nhập thấp. Hiện đã có 76 quốc gia giàu có đã cam kết tham gia sáng kiến này. Tuy nhiên, Mỹ và Nga đều chưa tham gia chương trình.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết thêm nước này sở hữu năng lực sản xuất vaccine COVID-19 phong phú và sẽ ưu tiên cung cấp cho các nước đang phát triển khi vaccine sẵn sàng. Trung Quốc có ít nhất 4 loại vaccine đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng và đã được tiêm chủng cho hàng trăm nghìn người lao động thiết yếu cùng các nhóm có nguy cơ cao khác.

Cao Trung (Theo Reuters)