Hình ảnh thành phố Đường Sơn hiện nay (trên) và vào thời điểm ngay sau vụ động đất năm 1976. Ảnh: News.cn

Cơ quan địa chấn Trung Quốc cho biết một trận động đất mạnh 5,1 độ richter đã xảy ra rạng sáng nay (12/7) gần thành phố Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc. Đáng chú ý, ChinaDaily cho biết đây chính là một dư chấn của trận động đất kinh hoàng xảy ra vào năm 1976.

Theo tờ báo, cách đây 44 năm, ngày 28/7/1976, trận động đất kinh hoàng mạnh đến 7,8 độ richter cùng dư chấn mạnh 7,1 độ richter sau đó 15 giờ đồng hồ đã tàn phá thành phố Đường Sơn, gây ra cái chết cho hơn 242.000 người, trở thành một trong những thảm kịch kinh hoàng nhất lịch sử Trung Quốc.

Từ đó đến nay, 332 đợt dư chấn mạnh hơn 4 độ richter đã được ghi nhận trong khu vực. Tuy nhiên, các đợt dư chấn yếu đi nhiều từ năm 1977. Cơn dư chấn mạnh cuối cùng, khoảng 5 độ, được ghi nhận tại huyện Cổ Dã của tỉnh Hà Bắc vào năm 1995. 

Các chuyên gia tin rằng thành phố Đường Sơn sẽ không còn hứng thêm đợt dư chấn nào mạnh quá 5 độ richter trong tương lai.

Theo lời các nhân chứng, trong vụ động đất sáng nay, người dân ở thành phố Thiên Tân và thủ đô Bắc Kinh cách đó hơn 200km, cũng cảm thấy rung lắc nhẹ. Hiện chưa có báo cáo thương vong về trận động đất này. Tân Hoa Xã cho biết nhiều chuyến tàu chở khách qua khu vực xảy ra động đất đã bị đình chỉ để chờ kết quả kiểm tra cơ sở hạ tầng đường sắt. 

Thiện Nhân