Cảnh sát dọn dẹp đống đổ nát trên đường phố. Ảnh AP. 

Trận động đất xảy ra vào sáng 23/6 (giờ địa phương), với tâm chấn cách Santa María Zapotitlán, bang Oaxaca, gần 11 km về phía Tây Nam.

Ít nhất năm người đã thiệt mạng, theo điều phối viên của Cơ quan bảo vệ dân sự quốc gia Mexico.

Cơ quan Y tế Oaxaca cho biết, các bệnh viện đa khoa ở Pochutla, Puerto Escondido và Pinotepa Nacional và một vài bệnh viện cộng đồng ở các khu vực khác cũng bị ảnh hưởng bởi trận động đất. Một số các bệnh viện nói trên đang điều trị cho nhiều bệnh nhân COVID-19.

Người dân tại Guatemala, Honduras và El Salvador cũng có thể cảm nhận được trận động đất. Tại thủ đô Mexico City, cách tâm chấn hơn 300 km, người dân cũng có thể cảm thấy rung chuyển và còi báo động đã được reo lên ở nhiều nơi.

Sóng thần 0,68 m đã được phát hiện từ Acapulco và 0,71 m ở Salina Cru. Trước đó, Hệ thống cảnh báo sóng thần Mỹ dự báo các cơn sóng có thể lên tới hơn 1 m.

Thiệt hại ở bang Oaxaca được xác định là nhẹ đến trung bình, theo ShakeMap của Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS).

Mexico nằm ở trong một khu vực hoạt động địa chấn mạnh hàng đầu thế giới và từng chứng kiến những trận động đất kinh hoàng. Đất nước này nằm trên đỉnh của ba mảng kiến ​​tạo lớn và sự di chuyển của chúng thường xuyên gây ra các trận động đất và phun trào núi lửa.

Năm 2017, hai trận động đất mạnh 7,1 và 8,1 độ đã tấn công nước này trong hai tuần, lật đổ các tòa nhà, phá vỡ đường cao tốc và giết chết hàng trăm người.

Duy Tiến