Nhà cửa đổ sập sau vụ động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: ANA

Một trận động đất mạnh 6,8 độ Richter kèm theo 35 dư chấn mạnh từ 2,7 đến 5,4 độ Richter đã rung chuyển miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ và miền Bắc Syria tối 24-1, làm 18 người thiệt mạng, 560 người khác bị thương, thông tấn Anadolu sáng 25-1 đưa tin.

Trung tâm Địa chấn châu Âu - Địa Trung Hải cho hay tâm chấn trận động đất nằm ở độ sâu 7,03 km tại thị trấn Sivrice, tỉnh Elazig của Thổ Nhĩ Kỳ. Người dân ở vài nước trong khu vực như Gruzia, Lebanon và Armenia cũng cảm nhận được sự rung lắc.

Hình ảnh do truyền thông địa phương đăng tải cho thấy nhiều người dân địa phương hoảng sợ, tháo chạy khỏi các toà nhà tìm nơi trú ẩn. Động đất mạnh cũng khiến nhiều toà nhà đổ sụp, khiến khoảng 30 người mắc kẹt.

Vị trí xảy ra vụ động đất. Ảnh: Mapbox

Tuy nhiên, nhiều người cảnh báo số người thiệt mạng có thể tăng cao do nhiều khu vực chưa thể tiếp cận. Trong số những người bị thương có nhiều người nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cùng ngày gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân và yêu cầu các lực lượng tập trung khắc phục hậu quả.

Trong khi đó Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Thổ Nhĩ Kỳ đã cử các bếp ăn di động có khả năng phục vụ khoảng 5.000 người đến hỗ trợ người dân bị thiệt hại do trận động đất.

Thiện Nhân