SCMP ngày 24-1 cho hay Chiến khu Trung bộ thuộc quân đội Trung Quốc đã triển khai ít nhất 40 sĩ quan thuộc lực lượng quân y tới hỗ trợ công tác phòng chống dịch viêm phổi do chủng virus mới của họ Corona (nCoV) tại Bệnh viện phổi Vũ Hán.

Hàng chục máy xúc, ủi làm việc ngày đêm để san phẳng mặt bằng cho bệnh viện dã chiến mới. Ảnh: ITN

Nguồn tin của SCMP khẳng định các sĩ quan quân y sẽ tiếp tục được triển khai đến các bệnh viện để hợp tác cùng lực lượng tại chỗ.

Tính đến sáng sớm nay (25-1), dịch viêm phổi đã khiến 41 người chết và khoảng 1000 trường hợp mắc bệnh trên toàn cầu. Ngoài Trung Quốc, dịch xuất hiện ở Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Arab Saudi, Singapore, Việt Nam và mới nhất là Pháp.

Bệnh viêm phổi do nCoV gây ra xuất hiện lần đầu ở thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc. Một chợ hải sản và động vật sống được xác định là ổ phát dịch. Các chuyên gia cho rằng nCoV có chung nguồn gốc với virus gây bệnh SARS cách đây 17 năm, kí sinh trên dơi và rắn.

Ủy ban Y tế Vũ Hán cho biết người dân xếp hàng dài tại các trung tâm điều trị sốt và các bệnh viện đang chật kín, khiến nhiều chuyên gia lo lắng số người mắc bệnh thực tế cao hơn con số có thể thống kê.

Thành phố Vũ Hán đang gấp rút xây bệnh viện dã chiến, được mô tả là trung tâm cách ly khổng lồ, với 1.000 giường để điều trị riêng cho các bệnh nhân viêm phổi, dự kiến hoạt động vào đầu tuần sau.

Bệnh viện dã chiến này có mô hình lắp ghép nên thi công nhanh chóng, ít tốn kém kinh phí, tương tự bệnh viện Xiaotangshan được xây dựng ở Bắc Kinh năm 2003 để đối phó SARS. Hai ngày qua, gần 50 phương tiện ủi xúc được nhìn thấy làm việc ngày đêm để đẩy nhanh tiến độ xây dựng bệnh viện.

"Việc xây dựng dự án này nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn lực y tế. Do đây là tòa nhà được lắp ghép nên xây dựng rất nhanh và không tốn quá nhiều chi phí", nguồn tin cho biết. Bắc Kinh có thể sẽ triển khai bác sĩ từ nhiều khu vực và lực lượng quân y tới làm việc tại bệnh vịện đặc biệt này.

Trung Quốc hiện đang huy động nhiều nguồn lực ngăn dịch. Các hoạt động vui chơi giải trí khắp nước này được trong đêm giao thừa bị huỷ bỏ. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận tình trạng khẩn cấp dịch viêm phổi Vũ Hán ở Trung Quốc, song chưa ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

Thiện Nhân