WTO ra phán quyết cho rằng Mỹ đã vi phạm quy tắc khi đánh thuế hàng Trung Quốc. Ảnh: ITN

Reuters ngày 16/9 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân hoan nghênh phán quyết của WTO về việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế Trung Quốc năm 2018 là "không phù hợp" với quy tắc thương mại toàn cầu.

Quan chức Trung Quốc nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ tôn trọng phán quyết của WTO. Bộ Thương mại Trung Quốc trước đó cùng ngày cũng ra tuyên bố ca ngợi bước đi mới nhất của tổ chức điều phối hoạt động thương mại toàn cầu này là “công bằng, khách quan”.

Trung Quốc đã đệ đơn khiếu nại lên WTO sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump quyết định đánh thuế hơn 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc năm 2018, dẫn tới chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Cơ quan Giải quyết Tranh chấp của WTO đã thiết lập một hội đồng 3 chuyên gia để xem xét khiếu nại từ đầu năm. Đến ngày 15/9, họ ra phán quyết cho rằng một số mức thuế chính quyền Trump áp với hàng hóa Trung Quốc vi phạm luật thương mại quốc tế.

Các chuyên gia WTO cũng nhấn mạnh, các mức thuế quan của Mỹ áp với hàng hóa Trung Quốc vượt mức tối đa mà Mỹ đưa ra và Washington đã không đưa ra lý giải thỏa đáng. Hội đồng này đề nghị Mỹ tuân thủ các nghĩa vụ của mình với tư cách thành viên của WTO.

Theo Reuters, Mỹ có quyền nộp đơn kháng cáo trong 60 ngày tới. Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cùng ngày đã chỉ trích báo cáo của WTO đã chứng minh điều mà chính quyền Tổng thống Trump nói suốt 4 năm qua rằng “WTO không đủ sức để ngăn các hoạt động công nghệ có hại của Trung Quốc”.

Trong khi đó, Tổng thống Trump tuyên bố ông chắc chắn sẽ có hành động với WTO. "Chúng tôi sẽ phải làm điều gì đó với WTO... Chúng tôi sẽ xem xét. Nhưng tôi có thể nói với các bạn ngay lúc này rằng tôi không phải người hâm mộ WTO", ông Trump nói.

Thiện Nhân