Trung Quốc không công bố chi tiết về vụ kiện pháp lý của mình nhưng cho biết thuế quan của Mỹ ảnh hưởng đến 300 tỷ USD hàng xuất khẩu của Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau tại Mar-a-Lago hồi tháng 4-2017. (Ảnh: Reuters)

Ngày 1-9, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu áp thuế 15% đối với 125 tỷ USD các loại hàng hóa Trung Quốc bao gồm cả giày dép, loa thông minh, tai nghe hồng ngoại bluetooth và TV màn hình phẳng. Trong khi đó, Trung Quốc cũng bắt đầu áp mức thuế mới đối với dầu thô của Mỹ, làm leo thang căng thẳng cuộc chiến thương mại, dù cho trước đó hai bên đã có những động thái tích cực nhằm nối lại đàm phán.

Các hành động thuế quan mới nhất đã vi phạm sự đồng thuận đạt được của các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ trong một cuộc họp tại Osaka (Nhật Bản), đại diện phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong tuyên bố. Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ các quyền hợp pháp của mình theo các quy định của WTO.

Theo quy định của WTO, Washington có 60 ngày để cố gắng giải quyết tranh chấp mới nhất. Sau đó, Trung Quốc có thể yêu cầu WTO xét xử và việc này có thể sẽ mất vài năm. Vụ kiện có thể kết thúc với việc Trung Quốc giành được sự chấp thuận của WTO để thực hiện các biện pháp trừng phạt thương mại, nếu Mỹ bị phát hiện vi phạm các quy tắc. 

Cao Trung (Theo Reuters)