Mưa lớn kéo dài triền miên trên diện rộng đã khiến 4 tỉnh phía Nam và phía Đông Trung Quốc chìm trong lũ lụt. Cây trồng bị thiệt hại, 90.000 người dân phải di dời khỏi nơi ở, đường xá và giao thông bị trì trệ nghiêm trọng.

Các lực lượng cứu hộ được triển khai kịp thời để hỗ trợ người dân khu vực lũ lụt. Ảnh: Xinhua
Một người dân sống trong tâm lũ được lực lượng cứu hộ đưa đi di dời. Ảnh: Reuters

Theo con số mới nhất do Reuters đưa ra, đã có ít nhất 33 người thiệt mạng trong đợt lũ lụt này. 15 người khác được cho là đã mất tích tính đến hôm 3-7 vừa qua. Có khoảng 600 ngôi nhà đã bị sập cùng 6.500 ngôi nhà khác bị hư hại nặng do lũ lụt.

Lũ lụt tràn vào trung tâm các thành phố, gây cản trở giao thông và sinh hoạt. Ảnh: Reuters

Bộ nội vụ cho biết số tiền giải ngân 103 triệu USD sẽ được chuyển đến cho 4 tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất gồm Chiết Giang, Giang Tây, Hồ Nam và Quý Châu để viện trợ cho những gia đình bị mất nhà cửa hoặc có người thân tử nạn trong cơn lũ.

Mưa lớn kéo dài còn dẫn tới sạt lở, hư hại tới đường xá và các công trình. Ảnh: Reuters

Cụ thể, nguồn viện trợ lần này sẽ được phục vụ vào việc di tản người dân, chi trả trợ cấp sinh hoạt tạm thời, xây dựng lại nhà cửa và bồi thường thiệt hại cho người dân khu vực lũ lụt.

Phía Nam Trung Quốc được coi là khu vực nông sản quan trọng, rất nhiều diện tích hoa màu đã bị phá hủy sau trận lũ này. Ảnh: Reuters
Lũ lụt bao trùm toàn bộ khu Liễu Châu, Quảng Tây hôm 2-7. Ảnh: Reuters

Chính phủ Trung Quốc đồng thời đã gửi 3300 lều trại, 30.000 màn cá nhân cùng 24.000 giường lưu động đến những khu di tản dân cư tại 4 tỉnh này. 

Mực nước của 60 con sông quanh khu vực miền Nam Trung Quốc đã dâng lên mức báo động, cơ quan quản lý tình trạng lũ lụt nước này cho biết.

Các tỉnh miền nam Trung Quốc là những vựa nông sản quan trọng. Quảng Tây là tỉnh sản xuất mía đường lớn nhất Trung Quốc trong khi Hồ Nam là tỉnh chăn nuôi lợn lớn thứ ba cả nước. 

Lam Ninh