Thêm một công dân Canada nữa đã bị Trung Quốc bắt giữ, trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa Bắc Kinh và Ottawa tăng cao sau vụ bắt giữ giám đốc tài chính tập đoàn công nghệ Huawei Mạnh Vãn Chu, tờ SCMP ngày 19-12 cho biết. 

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu xuất hiện vào cuối tuần trước sau khi được tại ngoại.

Phát ngôn viên của Bộ các Vấn đề Toàn cầu Canada đã xác nhận thông tin trên với tờ National Post, nhưng không cung cấp thêm bất kì thông tin khác nào về vụ việc.

Người phát ngôn cũng không nói liệu vụ việc có liên quan đến vụ bắt giữ giám đốc tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Chu hay không.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ việc kể trên trong cuộc họp báo hàng ngày của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Bắc Kinh cùng ngày, người phát ngôn Hoa Xuân Oánh cho biết bà không biết thông tin gì về vụ bắt công dân Canada mới nhất. "Tôi chưa nhận được thông tin nào về trường hợp mà bạn vừa đặt câu hỏi", bà Hoa nói.

Bà Mạnh Vãn Chu bị giới chức Canada bắt giữ hôm 1-12 theo yêu cầu từ Mỹ. Phía Mỹ cáo buộc bà giúp che đậy mối liên hệ giữa tập đoàn này với một doanh nghiệp cung cấp thiết bị cho Iran và vi phạm các lệnh cấm vận của Mỹ. Hiện bà đã được tòa cho phép tại ngoại với số tiền 7,5 triệu USD.

Tuần trước, Trung Quốc đã bắt giữ hai công dân Canada, cáo buộc họ về các hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của nước này. Người đầu tiên là Michael Kovrig, một cựu nhân viên ngoại giao Canada, hiện đang là cố vấn cấp cao về Đông Bắc Á cho Nhóm Khủng hoảng Quốc tế (ICG). Người còn lại là Michael Spavor, một doanh nhân làm việc tại thành phố Đan Đông của Trung Quốc và chuyên xúc tiến đầu tư, du lịch và giao lưu văn hóa, thể thao với phía Triều Tiên.

Cao Trung