Ảnh minh họa. AP. 

Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích Mỹ vì yêu cầu áp dụng lệnh trừng phạt với Tehran, nhấn mạnh rằng chính Tổng thống Donald Trump là người rút khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA).

“Chúng tôi đã nhiều lần nói rằng Mỹ đã rút khỏi JCPOA và vì thế không có quyền yêu cầu khôi phục các lệnh trừng phạt đối với Iran”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cũng lên tiếng chỉ trích Mỹ, cho rằng những lệnh trừng phạt là “vô lý” và nhấn mạnh rằng những lời đe dọa của Washington với Moscow và Bắc Kinh vì hợp tác với Iran là vô căn cứ.

“Sau khi Mỹ rời khỏi JCPOA, họ đã mất tất cả các quyền theo thỏa thuận này. Họ không có quyền hợp pháp hoặc chính trị để sử dụng các điều khoản của Nghị quyết 2231 của HĐBA LHQ chống lại Iran, đó là quan điểm của chúng tôi. Điều này quá vô lý. Chúng tôi lên án những hành động này của Mỹ”, nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Mỹ quyết định kích hoạt cơ chế tái áp đặt các hạn chế, vốn được dỡ bỏ theo quy định của thỏa thuận hạt nhân Iran, sau khi một nghị quyết của Mỹ nhằm gia hạn vô thời hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran bị HĐBA bỏ qua.

Quan hệ giữa Washington và Tehran đã đi vào vòng xoáy căng thẳng kể từ tháng 5/2018, khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và khôi phục tất cả các lệnh trừng phạt chống lại Iran. Vào dịp kỷ niệm một năm ngày Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận, Iran tuyên bố sẽ đình chỉ một số cam kết tự nguyện theo thỏa thuận, đồng thời vẫn nhấn mạnh rằng nước này không quan tâm đến việc phát triển vũ khí hạt nhân.

Duy Tiến