Ông Kash Patel. Ảnh: CBSNews

Báo Wall Street Journal của Mỹ ngày 18/10 tiết lộ, một quan chức cấp cao trong Nhà Trắng, ông Kash Patel, trợ lý cho Tổng thống Donald Trump và là người có vị trí hàng đầu trong mảng chống khủng bố, đã đến Syria thời gian qua để đàm phán với chính quyền Damascus.

Chưa rõ ông Patel gặp ai ở phía Syria. Nguồn tin khẳng định các cuộc đối thoại tập trung vào nỗ lực thuyết phục Syria trao trả tự do cho hai công dân Mỹ mất tích nhưng được cho là đang bị giam giữ tại đây.

Mỹ chưa bình luận về thông tin mới này. CNN nói rằng hai công dân Mỹ mất tích ở Syria có tên Austin Tice, nhà báo tự do, cựu lính thủy đánh bộ Mỹ; và Majd Kamalmaz, một bác sĩ người Mỹ gốc Syria. Hai người này chưa thể liên lạc được từ năm 2012 và 2017.

Việc một quan chức cấp cao Nhà Trắng đến Syria rất gây chú ý. Lần gần nhất một quan chức Mỹ tới Syria là vào năm 2010. Mỹ cắt đứt quan hệ với Syria từ 2012 và không có bất cứ thảo luận chính thức nào với chính quyền của ông Assad, từ sau khi cuộc nội chiến nổ ra ở quốc gia Trung Đông năm 2011.

Hồi tháng 3, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng đề nghị với ông Assad về khả năng đối thoại trực tiếp để thảo luận về việc Syria trao trả ông Austin Tice, theo Anadolu.

Thiện Nhân