Hệ thống pháo phản lực của Triều Tiên khai hỏa trong tập trận. Ảnh: KCNA

"Triều Tiên vừa phóng tên lửa tầm ngắn chưa xác định lúc 2h59 và 3h23 (4h59 và 5h23 giờ Việt Nam) từ thành phố Yonghung, tỉnh Nam Hamgyong nằm bên bờ biển phía Đông nước này. Các quả đạn đã rơi xuống biển Nhật Bản", quân đội Hàn Quốc sáng 2-8 thông báo, theo thông tấn Yonhap.

Theo quan chức quân đội Hàn Quốc, nước này đang theo dõi sát tình hình và sẵn sàng ứng phó trong trường hợp các vụ phóng mới được tiến hành.

Đây là vụ phóng tên lửa thứ 3 của Triều Tiên chỉ trong một tuần. Hôm 25-7 và 31-7, truyền thông Triều Tiên nói rằng nước này đã thử lần lượt một vũ khí dẫn đường và pháo phản lực phóng loạt thế hệ mới dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch Kim Jong-un.

Riêng vụ thử hôm 25-7 được Triều Tiên mô tả là nhằm đáp trả việc Mỹ và Hàn Quốc sắp tập trận chung, cũng như việc Seoul chi tiền mua thêm máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ. Bình Nhưỡng cảnh báo hành động của Mỹ và Hàn Quốc có thể phá hủy mọi nỗ lực đàm phán.

Các vụ phóng diễn ra trong bối cảnh đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều vẫn bế tắc, mặc dù Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhất trí tái khởi động các cuộc đàm phán trong cuộc gặp tại khu phi quân sự hồi cuối tháng 6.

Tuy vậy, khác với sự cứng rắn thường thấy, Tổng thống Trump cho biết ông lo lắng gì sau các vụ thử tên lửa mới của Triều Tiên. “Chuyện đó vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Tôi không thấy vấn đề gì cả. Chúng ta hãy chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra, đó chỉ là những tên lửa tầm ngắn. Chúng rất cơ bản”, ông Trump nói.

Khi được hỏi liệu ông có tiếp tục các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với ông Kim Jong-un hay không, Tổng thống Trump cho biết: “Chắc chắn rồi, vì đây chỉ là những tên lửa tầm ngắn. Nhiều nước khác cũng thử nghiệm các vũ khí kiểu này”.

Thiện Nhân