Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (áo xám) thị sát tàu ngầm mới. Ảnh: Yonhap/ KCNA

Chia sẻ với các phóng viên sau cuộc họp kín với Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 31-7, Chủ tịch ủy ban tình báo Quốc hội Hàn Quốc Lee Hye-hoon nói rằng Triều Tiên sẽ sớm triển khai tàu ngầm mới được công bố và mẫu tàu ngầm này sẽ mang được 3 SLBM, theo thông tấn Yonhap.

Tuần trước, truyền thông Triều Tiên công bố những bức ảnh chụp nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát một tàu ngầm mới có kích thước khá lớn. Ông Kim Jong-un cũng nói rằng tàu ngầm này sẽ sớm được triển khai.

"Với một quốc gia có bờ Đông và Tây giáp biển, tính năng chiến thuật của tàu ngầm là yếu tố quan trọng đối với nền quốc phòng. Triều Tiên sẽ tiếp tục phát triển năng lực phòng thủ bằng việc tăng cường lực lượng hải quân, trong đó có tàu ngầm", ông Kim Jong-un phát biểu.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, những phần bị làm mờ trong các bức ảnh do truyền thông Triều Tiên công bố chính là các ống phóng của tên lửa SLBM. Bình Nhưỡng hiện có một số loại SLBM tầm bắn ngắn đến trung bình.

Tháng 8-2016, Triều Tiên từng phóng thử một SLBM từ bờ biển phía Đông. Tên lửa này bay được 500km về phía Nhật Bản. Bình Nhưỡng được cho là cũng sở hữu mẫu SLBM dùng nhiên liệu rắn Pukguksong-1 có tầm bắn khoảng 1.200km.

Thiện Minh