Bộ phim có thời lượng 75 phút, được phát sóng trên Đài truyền hình Trung ương Triều Tiên (KCTV) hôm 6-3 cho biết hai nước có thể viết nên câu chuyện lịch sử và tương lai mới nếu các bên tham gia đàm phán với “đề xuất công bằng, thái độ cầu thị và cách giải vấn đề phù hợp.”

Bộ phim cũng nhắc Tổng thống Donald Trump “tái khẳng định sự sẵn lòng gặp mặt Chủ tịch Kim Jong-un nhiều lần nữa để đem lại kết quả trong việc cải thiện quan hệ CHDCND Triều Tiên-Mỹ.”

Tuy không nhắc nhiều đến phi hạt nhân hóa, khác với thông tin trước đó từ Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) về Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 2 ở Hà Nội mà các bên “nhất trí giữ liên lạc với nhau để cuối cùng đạt được phi hạt nhân hóa trên bán đảo.”

“Có thể khẳng định cuộc họp mở rộng nhấn mạnh nỗ lực và biện pháp được thực hiện bởi 2 bên để giảm căng thẳng và xây dựng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên có ý nghĩa trọng đại trong việc thay đổi căn bản quan hệ vốn dĩ ngờ vực và thù địch kéo dài hàng thập niên giữa hai quốc gia,” bộ phim bình luận.

Khoảnh khắc đầy thân thiện giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-CHDCND Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Bộ phim minh họa rõ nét chuyến công tác thế kỷ kéo dài trong 11 ngày của ông Kim, từ điểm khởi hành Nhà ga quốc gia Bình Nhưỡng đến Hà Nội để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 2 với Tổng thống Mỹ Donald Trump; chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam và lúc trở về nhà. Bộ phim cũng bao gồm cảnh quay về khoảnh khắc đáng nhớ giữa 2 nhà lãnh đạo khi kết thúc cuộc họp, khi đó ông Trump vỗ nhẹ lên tay ông Kim trong khi Chủ tịch CHDCND Triều Tiên mỉm cười. Tổng thống Mỹ cũng lịch sự bắt tay Ngoại trưởng Ri Yong-ho và trợ lý cấp cao của ông Kim, nhà ngoại giao kỳ cựu Kim Yong-chol đứng phía sau lãnh đạo.

Trump phát biểu sau Hội nghị rằng quan hệ với Chủ tịch Kim vẫn “mạnh mẽ” và bầu không khí “rất hòa ái, rất thân thiện” khi ông bước ra khỏi phòng họp.

Cuộc họp của hai nhà lãnh đạo ở Hà Nội diễn ra từ ngày 27 đến 28/2 đã kết thúc cùng với những tín hiệu khả quan hơn so với Hội nghị lần đầu tiên ở Singapore vào tháng 6 năm ngoái, bao gồm việc mở văn phòng liên lạc và tiếp tục các cuộc đàm phán.

Việc công bố bộ phim tài liệu có thể xem là phản ánh sự sẵn lòng của CHDCND Triều Tiên tiếp tục đối thoại tích cực với Mỹ. Nó cũng có thể được xem là nỗ lực nhiệt thành của nhà nước Triều Tiên mong muốn có quan hệ hữu nghị với tất các quốc gia trên toàn thế giới.

Bộ phim cũng dành thời lượng cho chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Kim đến Việt Nam, nêu bật mối quan hệ giữa hai nước bao gồm các đoạn tư liệu về lãnh tụ cách mạng Triều Tiên Kim Il-sung (Kim Nhật Thành) gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh vào các năm 1958 và 1960 tại Hà Nội.

Kim Jong-un là nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên đầu tiên thực hiện chuyến thăm đến Việt Nam sau ông nội trong 55 năm qua.

Các nhà lãnh đạo đã gửi lời cám ơn chân thành đến lãnh đạo Đảng-Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì sự tận tâm trong công tác tổ chức cũng như đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Hội nghị.

Trúc Phạm