Reuters dẫn nguồn tin Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 16-5 tuyên bố cuộc tập trận Max Thunder (Tiếng sấm cực đại) giữa các lực lượng không quân Hàn Quốc và Mỹ là sự tập dượt cho cuộc xâm lược Triều Tiên .

KCNA gọi cuộc tập trận trên không là một "sự khiêu khích" đi ngược lại xu hướng quan hệ đang ấm dần lên giữa hai miền Triều Tiên. Triều Tiên cho biết sẽ hủy cuộc hội đàm cấp cao với Hàn Quốc dự kiến diễn ra trong cùng ngày, do các cuộc tập trận đang diễn ra giữa Hàn Quốc và Mỹ. 

Một chiếc máy bay chiến đấu F-22 Raptor của Không quân Mỹ đang hạ cánh xuống căn cứ không quân ở Gwangju. Hàn quốc. Ảnh: US Air Force via Getty

"Cuộc tập trận này, nhằm vào chúng tôi, đang được thực hiện trên khắp Hàn Quốc, là một thách thức trắng trợn đối với tuyên bố Phanmunjom và là sự khiêu khích quân sự có chủ đích đi ngược lại sự phát triển chính trị tích cực trên bán đảo Triều Tiên", KCNA tuyên bố.

Triều Tiên cũng đồng thời lên tiếng yêu cầu Mỹ "cũng phải suy nghĩ cẩn trọng về số phận của cuộc gặp thượng định Mỹ - Triều đã được lên kế hoạch vì hành vi khiêu khích quân sự gây nhiễu loạn thực hiện cùng với chính quyền Hàn Quốc".

Cuộc tập trận Max Thunder giữa Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu từ ngày 11-5 và dự kiến kéo dài trong 2 tuần với sự tham gia của khoảng 100 chiến cơ hiện đại, trong đó ba gồm máy bay tàng hình F-22, máy bay ném bom B-52 và máy bay F-15K.

Động thái mới nhất của Triều Tiên dấy lên nghi ngại về tương lai của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều. Ảnh: CNN/Getty

Bình Nhưỡng thường có những phản ứng mạnh mẽ và lên tiếng chỉ trích trước các cuộc tập trận quân sự Mỹ-Hàn, và giờ đây là hành động hủy cuộc hội đàm cấp cao Triều Tiên - Hàn Quốc.

Cuộc hội đàm cấp cao nói trên dự kiến diễn ra vào ngày 16-5 tại Nhà Hòa Bình (thuộc lãnh thổ Hàn Quốc) ở làng đình chiến Panmunjom, nhằm thảo luận các biện pháp triển khai "Tuyên bố chung Panmunjom" vì hòa bình, thống nhất và phồn vinh trên Bán đảo Triều Tiên mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đạt được tại cuộc gặp lịch sử ngày 27-4 vừa qua ở làng đình chiến Panmunjom. 

Tuyên bố hủy cuộc hội đàm cấp cao Hàn - Triều khiến giới quan sát nghi ngại việc Triều Tiên liệu có ý định hủy cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn ra ngày 12-6 tới tại Singapore hay không.

An Nhiên (Theo Reuters)